Trung Quốc điều tra thuốc tăng lực làm từ... xác trẻ em

Tin mới

11/08/2011 10:25

(NLĐO) - Bộ Y tế Trung Quốc đang mở cuộc điều tra sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin về thuốc con nhộng dùng để tăng lực của Trung Quốc làm từ thi thể trẻ em.

Phát ngôn viên  Bộ Y tế Trung Quốc Đặng Hải Hoa hôm 9-8 cho hay bộ này đã chỉ thị cho các cơ quan y tế tỉnh Tế Lâm làm rõ vụ việc.
 
Theo ông này, Trung Quốc quản lý rất nghiêm ngặt việc xử lý xác trẻ em và bào thai, cũng như nhau thai.
 
Hình minh họa
 
Ông Đặng nhấn mạnh: “Bất kỳ hành động kinh doanh xác chết hay các chất thải y tế nào đều bị nghiêm cấm”.

Theo quy định của nước này, mọi tổ chức và nhân viên ngành y tế bị cấm kinh doanh xác chết.

Tờ Global Times (Hoàn cầu) hôm 8-8 đưa tin: Ngày 6-8, Đài SBS, một trong 3 đài truyền hình quốc gia lớn nhất Hàn Quốc, có phát một phóng sự về sự xuất hiện những viên thuốc nhộng từ Trung Quốc có chứa chất từ hài nhi.  
 
Chương trình truyền hình này cũng cảnh báo một số thuốc loại này đã được người Hàn Quốc sử dụng.
 
Theo phóng sự này, một nhóm phóng viên truyền hình đã tới Trung Quốc và phát hiện ra bệnh viện bán những thứ hàng hóa “khó tin” nói trên và ghi hình được quá trình sản xuất.
 
Phóng sự trích lời của những người trong cuộc nói rằng “bổ dược” này chủ yếu được tuồn sang Hàn Quốc qua những Hàn kiều sống ở Trung Quốc. Nhóm người này chủ yếu sống ở các tỉnh Tế Lâm, Liêu Ninh và Hắc Long Giang.
 
Chương trình này cho biết một xét nghiệm từ cục hải quan quốc gia và Viện điều tra khoa học ở Hàn Quốc cho thấy những viên thuốc nói trên chứa tới 99,7% các thành phần từ con người. Tuy vậy, chương trình lại không chỉ đích danh bệnh viện nào ở Trung Quốc mà họ tới thăm.

Một giáo sư họ Trương tại Bệnh viện số 3 của Đại học Cát Lâm cho biết trong hơn 20 năm trong nghề, ông chưa bao giờ nghe nói về chuyện nào như vậy.

"Thật khó để nhận xét, bởi chuyện này giống như tin đồn. Vì thế không thể đánh giá về mặt chuyên môn” - giáo sư Trương nói. 

Được biết, tờ China Daily đã liên lạc với 3 chuyên gia đông y và các bác sĩ sản khoa ở Bắc Kinh và Thượng Hải và nhận được các phản hồi rằng họ chưa bao giờ nghe nói về trường hợp này và chuyện có vẻ rất vô lý.
 
Việc làm thuốc từ hài nhi quả là xưa nay chưa từng thấy. Trước đó, người ta chỉ nói tới chuyện dùng nhau thai để chữa bệnh. Nền y học cổ truyền lâu đời của Trung Quốc cho rằng ăn nhau thai có thể tạo ra tinh trùng và chữa bệnh thiếu máu.
 
Tại nước này, nhau thai thuộc về sản phụ. Các cơ sở y tế sẽ xử lý nhau thai nếu người mẹ bỏ hoặc muốn tặng lại. Quy định của Bộ Y tế cấm tất cả các hoạt động mua bán nhau thai.
Đỗ Quyên (Theo China daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất