Trung Quốc “không tìm thấy thuốc thịt người”

Tin mới

09/05/2012 07:46

(NLĐO) – Tân Hoa Xã ngày 8-5 dẫn lời các quan chức y tế Trung Quốc cho biết không phát hiện thấy “thuốc” làm từ thai nhi và trẻ sơ sinh đã chết trong nước, nhưng hứa sẽ điều tra thêm.

Ông Đặng Hải Hoa, người phát ngôn của Bộ Y tế Trung Quốc, cho báo giới biết Bộ đã tiến hành điều tra sau khi báo chí thế giới đồng loạt đưa tin việc Hàn Quốc bắt giữ số lượng lớn “thuốc thịt người” nhập lậu từ Trung Quốc.
 

Đài truyền hình SBS của Hàn Quốc đưa tin về vụ phát hiện "thuốc thịt người"
tại sân bay Incheon tháng 5-2012. Ảnh: SBS
  
Tương tự cuộc điều tra vào tháng 8-2011, thời điểm “thuốc thịt người” được phát hiện lần đầu, Bộ Y tế Trung Quốc khẳng định kết quả vẫn là không tìm thấy bằng chứng về loại “thuốc” kinh dị này. Tuy nhiên, ông Deng hứa giới y tế sẽ hợp tác với cảnh sát, hải quan và giám sát thương mại để điều tra sâu hơn và thông báo ngay khi có kết quả.
 
Ông Deng cũng nhấn mạnh Trung Quốc đã ban hành nhiều quy định nghiêm ngặt để tiêu hủy trẻ sơ sinh chết cũng như thai nhi bị nạo bỏ và nhau thai – những nguyên liệu bị cho là dùng để chế tạo “thuốc thịt người”. Tuy nhiên, theo đài truyền hình SBS của Hàn Quốc, mỗi năm Trung Quốc có đến 13 triệu ca phá thai và đây chính là nguồn cung dồi dào cho “thuốc thịt người”.
 
Vào thời điểm tháng 8-2011, tờ Nhân Dân nhật báo của Trung Quốc cho rằng loại “thuốc thịt người” có thể làm từ nhau thai bất hợp pháp và nhiều khả năng bị làm giả bằng nhau và thịt của các loài động vật khác.
 
Hàn Quốc kiểm tra gắt gao
 
Báo chí Hàn Quốc ngày 6-5 gây chấn động khi đưa tin vụ bắt giữ 29 người Trung Quốc tuồn lậu khoảng 11.000 viên "thuốc thịt người" qua đường hàng không và bưu điện. Các hãng thông tấn nước ngoài ngay lập tức vào cuộc, đưa tin ồ ạt.
 

Số thuốc giấu trong một vali bị phát hiện. Ảnh: AP
 
Cơ quan chức năng Hàn Quốc cho biết đã chú ý đến các đường dây buôn lậu loại thuốc này sau khi họ nhận được tài liệu “thực phẩm X của Lee Yeong Don” của đài truyền hình SBS vào tháng 4-2011. Trong đó mô tả cách thức buôn lậu cũng như tác hại của loại “thuốc thịt người” này.
 
Nhà chức trách cảnh báo loại thuốc này bị nhiễm nhiều loại siêu vi khuẩn rất nguy hiểm cho sức khỏe và tuyên bố sẽ tăng cường kiểm tra thuốc nhập khẩu từ Trung Quốc, đặc biệt từ các thành phố Diên Cát, Cát Lâm, Thanh Đảo và Thiên Tân, vốn được cho là cái nôi sản xuất “thuốc thịt người”. Giá bán của "thuốc thịt người" tại Hàn Quốc đắt gấp 10 lần ở Trung Quốc, khoảng 40.000 won/ viên (tương đương 730.000 VNĐ).
 
Trước đó, ngày 6-8-2011, SBS - một trong ba đài truyền hình lớn nhất Hàn Quốc - đã cho phát sóng một đoạn phóng sự cho thấy một số bệnh viện của Trung Quốc đã bán thi thể các thai nhi sinh non hoặc bị nạo thai cho các cơ sở bào chế “thuốc thịt người”.
 
Sau khi kiểm tra, đến 99,7% thành phần trong viên thuốc tương ứng với ADN của người. Ảnh: SBS
 
Các phóng viên đã quay lại cảnh bào chế thuốc ghê rợn, trong đó thấy tóc và móng tay người trộn lẫn trong thuốc. Thi thể trẻ sơ sinh được giữ đông lạnh trong các tủ đá trước khi được sấy khô để tạo bột. Các loại bột này sẽ được trộn với thảo dược để qua mặt các nhân viên y tế và hải quan.
 
Cơ quan Giám định pháp y quốc gia Hàn Quốc đã kiểm tra một viên thuốc loại này do nhóm phóng viên gửi đến. Kết quả thật kinh khủng: 99,7% thành phần trong viên thuốc tương ứng với ADN của người.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Hàn Quốc tăng cường tìm kiếm thuốc "thịt người". Nguồn: BBC
 
Bằng Vy (Theo Tân Hoa Xã, SBS, Korea Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất