Trung Quốc: Lũ lụt ảnh hưởng đến 8 triệu người

Tin mới

19/08/2013 22:37

Ít nhất 91 người chết và 111 người mất tích sau nhiều ngày mưa lớn và lụt lội ở miền Đông Bắc và miền Nam Trung Quốc. Đài BBC đưa tin gần 8 triệu người bị ảnh hưởng bởi lụt lội và hơn 840.000 người ở các tỉnh Hắc Long Giang, Liêu Ninh và Quảng Đông phải sơ tán.

Tân Hoa Xã đã mô tả trận lụt ở miền Đông Bắc là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là tỉnh Liêu Ninh, nơi bão tố hoành hành suốt từ ngày 15 đến 17-8 khiến nhiều con sông ở TP Phủ Thuận bị tràn bờ. Ngoài ra, mưa còn làm ngưng trệ giao thông đường sắt, đường bộ và mất điện ở Phủ Thuận. Gần 3.000 binh sĩ đã được điều động đến để giúp đỡ người dân ứng phó với thiên tai.


Cảnh hoang tàn ở TP Phủ Thuận ngày 18-8 Ảnh: TÂN HOA XÃ

Chính phủ Trung Quốc hôm 19-8 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp III trước tình trạng lụt lội ở Liêu Ninh sau khi ít nhất 54 người chết và 97 người mất tích tại tỉnh này. Với mức ứng phó cấp III, cơ quan giảm nhẹ thiên tai sẽ cử một đội công tác đến khu vực thảm họa trong vòng 24 giờ và phân phát hàng cứu trợ trong vòng 48 giờ nếu thiệt hại được đánh giá khá nặng nề.

Lũ lụt ở Liêu Ninh cũng khiến 1,8 triệu người bị ảnh hưởng, buộc 162.000 người sơ tán và hơn 6.100 tòa nhà bị sụp đổ. Thiệt hại trực tiếp về kinh tế ở địa phương này ước tính khoảng 8,5 tỉ nhân dân tệ (hơn 29.000 tỉ đồng). Chính quyền tỉnh Liêu Ninh đã chi 140 triệu nhân dân tệ (481 tỉ đồng) để cứu trợ, đồng thời gửi lều bạt, chăn mền cho người dân đang khốn khó.

Trong khi đó, bão lũ tại miền Nam Trung Quốc là do ảnh hưởng của cơn bão Utor đổ bộ vào đất liền. Trận bão đã làm chết 10 người khi quét qua tỉnh Hắc Long Giang và mưa lớn tiếp đó lại gây thêm hoảng loạn ở khu vực này.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất