Trung Quốc muốn độc chiếm dầu khí ở biển Đông

Tin mới

02/08/2012 11:10

(NLĐO) - Trung Quốc đang mở mặt trận thứ 3 trong nỗ lực độc chiếm biển Đông sau khi có những động thái “tấn công” trên mặt trận ngoại giao và quân sự.

Đó là nhận định của hãng tin Reuters trong một bài phân tích đăng ngày 1-8. Theo bài viết, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã khiến tình hình biển Đông thêm căng thẳng qua sau khi mời thầu quốc tế 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào tháng 6 qua.
 
Nhận định về động thái này, một quan chức điều hành giấu tên của một tập đoàn dầu khí toàn cầu cho biết: “Lập trường của chính phủ Trung Quốc đang rõ hơn bao giờ hết… Họ muốn độc chiếm biển Đông và phát triển khu vực này”. 

Ian Storey, nhà nghiên cứu cấp cao Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, cũng đưa ra đánh giá tương tự: “Quan điểm của Bắc Kinh là những nước như Việt Nam và Philppines đang tăng cường khai thác tài nguyên của Trung Quốc và nước này phải chứng tỏ rằng họ nghiêm túc về những tuyên bố chủ quyền của mình”.   
Một giàn khoan dầu khí  của CNOOC ở biển Đông. Ảnh: THX
 
Một cựu phó chủ tịch CNOOC thậm chí còn tuyên bố rằng “Trung Quốc chưa có bất kỳ hoạt động khai thác dầu khí nào” ở khu vực phía Nam biển Đông trong lúc các nước khác đã “sản xuất hơn 50 triệu tấn dầu” tại vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.
 
Dù vậy, các nhà phân tích đã bày tỏ hoài nghi về tính chính xác của lời lẽ nói trên. Lý do sản lượng dầu khí của Việt Nam tại những vùng biển không tranh chấp vào khoảng 16 triệu tấn/năm trong khi Philippines vẫn chưa khai thác dầu khí tại những vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.
 
Bất chấp tuyên bố của CNOOC rằng việc mời thầu quốc tế nói trên “tiến triển tốt đẹp”, giới phân tích cho rằng các tập đoàn dầu khí lớn có thể không đáp lại lời mời thầu do lo ngại căng thẳng đang leo thang ở biển Đông. 
 
Bà Stephanie Kleine-Ahlbrandt, giám đốc phụ trách khu vực Đông Bắc Á của Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế (ICG), nhận định: “Các hoạt động thăm dò năng lượng ở những vùng biển tranh chấp này sẽ dẫn đến những tranh cãi ngoại giao và có thể là những cuộc đụng độ nhỏ giữa tàu công vụ của các nước, nhưng khó gây ra các cuộc xung đột quân sự lớn”.
 
Một báo cáo năm 2008 của Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ ước tính trữ lượng dầu ở biển Đông dao động từ 28 – 213 tỉ thùng, đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của Trunng Quốc trong hơn 60 năm. Trong khi đó, theo một báo cáo năm 2010 của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, biển Đông có 50% khả năng sở hữu ít nhất 3.790 tỉ mét khối khí thiên nhiên chưa được phát hiện. Con số này tương đương với lượng khí thiên nhiên tiêu thụ ở Trung Quốc trong hơn 30 năm.
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất