Trung Quốc muốn xây dựng lòng tin với Ấn Độ

Tin mới

20/05/2013 23:28

Nỗ lực cải thiện quan hệ kinh tế giữa hai nước đông dân nhất thế giới này đang đối mặt không ít thách thức, như tranh chấp lãnh thổ, thâm hụt thương mại, chuyện khai thác năng lượng ở biển Đông...

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang tìm kiếm việc xây dựng lòng tin với Ấn Độ trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình kể từ khi nhậm chức hồi tháng 3-2013.


Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh (trái) tiếp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại New Delhi hôm 20-5. Ảnh: REUTERS

Cam kết hợp tác

Điều này thể hiện rõ trong bài xã luận của nhà lãnh đạo Trung Quốc đăng trên The Hindu hôm 20-5.  Trong bài viết này, ông Lý Khắc Cường đề nghị với Ấn Độ “cái bắt tay qua dãy Himalaya”, đồng thời cho rằng sự hợp tác giữa 2 nền kinh tế này có thể trở thành một “động cơ mới” của nền kinh tế thế giới.

Theo hãng tin Reuters, bài xã luận là một phần của chiến dịch truyền thông nhằm xoa dịu sự giận dữ của Ấn Độ sau khi xảy ra cuộc đối đầu kéo dài 3 tuần tại vùng lãnh thổ tranh chấp ở biên giới hai nước.  Phát biểu sau buổi lễ đón tiếp tại New Delhi hôm 20-5, ông Lý Khắc Cường một lần nữa khẳng định xây dựng lòng tin và sự hợp tác trong chuyến đi này.
Ông tuyên bố: “Hòa bình thế giới và sự ổn định trong khu vực không thể trở thành hiện thực nếu không có sự tin tưởng lẫn nhau mang tính chiến lược giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Tương tự, sự phát triển và thịnh vượng của thế giới không thể trở thành hiện thực nếu không có sự hợp tác và phát triển cùng lúc của Trung Quốc và Ấn Độ”.
Phát biểu sau cuộc gặp hôm 20-5, hai nhà lãnh đạo Trung - Ấn đã tìm cách giảm nhẹ những căng thẳng gần đây ở biên giới hai nước, đồng thời cam kết hợp tác vì sự ổn định của khu vực và sự tăng trưởng kinh tế của từng nước. Ông Lý Khắc Cường cho biết 2 nước không phủ nhận đang tồn tại những vấn đề trong quan hệ song phương.
Vì thế, điều cần làm hiện nay là  cải thiện các cơ chế dùng để giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Trong khi đó, Thủ tướng nước chủ nhà Manmohan Singh cho biết đại diện hai nước sẽ sớm gặp nhau để tìm kiếm giải pháp cho cuộc tranh cãi. Đã có 8 thỏa thuận được ký nhân chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Lý Khắc Cường.

80% người Ấn xem Trung Quốc là mối đe dọa

Hãng tin AP nhận định cuộc gặp cấp cao Trung - Ấn mang tính biểu tượng nhiều hơn là thực chất bởi hai bên vẫn còn không ít bất đồng, cản trở nỗ lực cải thiện quan hệ kinh tế giữa hai nước đông dân nhất thế giới này.  Trước đó, tại cuộc hội đàm kín tại New Delhi hôm 19-5, Thủ tướng Singh nói với người đồng cấp Trung Quốc rằng những căng thẳng tại biên giới có thể ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Ông Singh cũng kêu gọi Bắc Kinh làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại song phương nếu muốn đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 100 tỉ USD vào năm 2015.  Theo thống kê, thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc đã tăng lên mức 29 tỉ USD trong năm 2012.  Ngoài chuyện tranh chấp lãnh thổ ở biên giới và thâm hụt thương mại, hai nước còn hục hặc xung quanh việc Trung Quốc ủng hộ Pakistan, nước láng giềng đối thủ của Ấn Độ cũng như chuyện khai thác năng lượng ở biển Đông. 

Một cuộc khảo sát được Viện Chính sách Quốc tế Lowy (Úc) công bố hôm 20-5 cho thấy 80% người Ấn Độ xem Trung Quốc là mối đe dọa về an ninh.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất