Trung Quốc phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Tin mới

29/05/2014 11:19

(NLĐO) – Hôm 28-5, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối khả năng Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc.

Lời phản đối trên được đưa ra sau khi Washington kêu gọi Seoul tham gia thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến trong bối cảnh các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên gây lo ngại.

Các Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản dự kiến sẽ có cuộc họp tại Singapore trong tuần này để thảo luận về thỏa thận chia sẻ tình bào quân sự 3 bên và hệ thống phòng thủ tên lửa của Washington. Seoul đang quan tâm đến việc mua Hệ thống đánh chặn tên lửa trên không  (THAAD) của Lockheed Martin.
 

James Winnefeld. Ảnh: USO

James Winnefeld, Phó Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, kêu gọi sự hợp tác phòng thủ tên lửa mạnh mẽ hơn từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Ảnh: US Department of Denfense

 

Nhận xét về khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết: “Quan điểm của Trung Quốc về hệ thống chống tên lửa rất kiên định và rõ ràng. Chúng tôi cho rằng việc triển khai hệ thống chống tên lửa sẽ không giúp duy trì được sự ổn định và cân bằng chiến lược trong khu vực này. Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ cân nhắc kỹ mối quan tâm chính đáng từ các nước có liên quan trong khu vực”.

Trước đó, James Winnefeld, Phó Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, kêu gọi sự hợp tác phòng thủ tên lửa mạnh mẽ hơn từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông nói: “Chúng tôi khuyến khích các quốc gia đồng minh và đối tác thiết lập khả năng phòng thủ tên lửa và tăng cường hợp tác phòng thủ tên lửa trong khu vực. Điều này sẽ tạo ra hiệu quả hơn so với một quốc gia cá nhân hoạt động riêng lẻ. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trong khu vực. Đây là một chủ đề khá nhạy cảm về mặt chính trị đối với một số đồng minh của Mỹ trong khu vực này. Tuy nhiên, hoạt động này sẽ giúp cho chúng ta tự tin hơn khi đối mặt với những hành động khiêu khích từ Triều Tiên”.

 

Xuân Mai (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất