Trung Quốc phản đối Triều Tiên gây chiến tranh

Tin mới

08/03/2014 14:49

(NLĐO) – Hôm 8-3, Trung Quốc tuyên bố xác lập “đường ranh giới đỏ” với Triều Tiên nhằm phản đối quốc gia này gây chiến tranh và gây ra tình trạng hỗn loạn trên bán đảo, đồng thời khẳng định chỉ có thông qua con đường “phi hạt nhân hóa” mới đạt được hòa bình.

Là người ủng hộ quan trọng nhất cho Triều Tiên trên các lĩnh vực ngoại giao và kinh tế, Trung Quốc từng “ngó lơ” ba vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng thời gian vừa qua. Tuy nhiên, trước những động thái gây thêm căng thẳng về tình hình chính trị của lãnh đạo Kim Jong-un, chính quyền Bắc Kinh phải lên tiếng nhắc nhở đồng minh nên dừng các hành động thái quá của mình.

“Bán đảo Triều Tiên án ngữ trước cửa ngõ của Trung Quốc. Chúng tôi đã xác lập “đường ranh giới đỏ”, có nghĩa là Bắc Kinh sẽ không cho phép chiến tranh hoặc bất ổn xảy ra trong khu vực” - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói. Ông Vương cũng kêu gọi tất cả các bên phải kiềm chế và khẳng định hòa bình chỉ có được thông qua con đường “phi hạt nhân hóa”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Thời gian gần đây, Bắc Kinh cho biết đã nối lại cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và các nước Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga cùng chủ nhà Trung Quốc về vấn đề hạt nhân.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến thăm Trung Quốc để thảo luận giải pháp thuyết phục Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân.

Mặc dù bị các nước phương Tây cáo buộc không thực hiện đúng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhưng Bắc Kinh cho rằng đó là những “chỉ trích vô lý”. “Cuộc đối đầu chỉ mang lại sự căng thẳng và chiến tranh sẽ gây nên thảm họa. Một cuộc đối thoại sớm sẽ tốt hơn trong bối cảnh hiện tại” – ông Vương Nghị tuyên bố.

Trước báo cáo của Liên Hiệp Quốc về tội ác chống lại nhân loại của CHDCND Triều Tiên, Cao ủy LHQ về Nhân quyền Navi Pillay đã yêu cầu các nước phương Tây cần tường trình rõ vấn đề lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) để xem xét phương hướng giải quyết.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất