Trung Quốc triệt thực phẩm bẩn: Phạt nặng kẻ phạm tội

Tin mới

09/05/2013 23:17

Nhiệm vụ then chốt trong năm nay của chính phủ Trung Quốc bao gồm cả việc cải thiện cơ chế giám sát cũng như các tiêu chuẩn liên quan đến thực phẩm, luật pháp

Tháng 4 vừa qua, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) đã xác định nhiệm vụ chính của các cơ quan chính phủ trong năm nay là cải thiện tình hình an toàn thực phẩm. Trên website, Hội đồng Nhà nước TQ nhấn mạnh mặc dù tình hình an toàn thực phẩm nói chung ở TQ đã cải thiện nhưng nước này cần nỗ lực hơn nữa bởi các vụ bê bối về an toàn thực phẩm vẫn còn xảy ra. 

Gia tăng giám sát

Chính phủ TQ cho biết sẽ thực hiện việc thanh tra và xem xét lại toàn bộ những mối nguy cơ về an toàn thực phẩm trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ và lưu hành sản phẩm, cũng như trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm. Chính phủ cũng tăng cường trừng trị những vi phạm liên quan đến thực phẩm, đẩy mạnh cơ chế phản ứng khẩn cấp đối với các vụ bê bối về an toàn thực phẩm và công bố cho công chúng thông tin liên quan đúng lúc. Theo Tân Hoa Xã, những nhiệm vụ then chốt trong năm nay của chính phủ TQ bao gồm cả việc cải thiện cơ chế giám sát cũng như các tiêu chuẩn liên quan đến thực phẩm, luật pháp và các quy định.

Chính phủ Trung Quốc đang cố trấn an người tiêu dùng bằng cách gia tăng
các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, trong đó có các sản phẩm sữa. Ảnh: EPA

Theo báo China Daily, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã hứa tăng cường vai trò của chính phủ trong việc giám sát tình trạng an toàn thực phẩm và thúc giục các cơ quan chức năng triệt tiêu nguy cơ tiềm tàng về an toàn thực phẩm. Chính phủ cần chú trọng hơn nữa công tác giám sát thị trường theo luật pháp với nỗ lực tạo ra một môi trường an toàn và công bằng. Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh: “Các vấn đề về an toàn thực phẩm phải được ưu tiên trong công tác tăng cường giám sát thị trường”.

Chính phủ TQ sẽ truy quét các cơ sở sản xuất thực phẩm bất hợp pháp và phạt nặng những kẻ phạm tội ác, tham nhũng và hành động phi pháp liên quan đến an toàn thực phẩm. Thủ tướng TQ cũng khẳng định chính phủ sẽ cải thiện các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và luật pháp cũng như các quy định có liên quan, kịp thời đưa ra thông tin chính xác về các vấn đề an toàn thực phẩm.

Điều chỉnh quy định

Các vụ xì-căng-đan về an toàn thực phẩm ở TQ không chỉ liên quan đến sữa và thịt. Trong những năm gần đây, ở nước này còn xảy ra những vụ bê bối liên quan đến trái cây, gạo, trứng, hải sản, dầu ăn. Trong một nỗ lực khác nhằm trấn an người tiêu dùng, TQ đã đưa ra kế hoạch 5 năm để nâng cao chất lượng các quy định về an toàn thực phẩm. Kế hoạch mới này được Bộ Y tế soạn thảo nhằm mục đích điều chỉnh các tiêu chuẩn lỗi thời, xem xét lại và bãi bỏ các tiêu chuẩn mâu thuẫn hoặc chồng chéo nhau cũng như định ra các tiêu chuẩn mới.

Kiểm tra một cửa hàng thịt. Ảnh: CHINA DAILY

Hiện TQ có hơn 2.000 quy định về thực phẩm trên phạm vi toàn quốc và hơn 2.900 quy định ở cấp độ ngành công nghiệp. Thế nhưng, nhiều quy định trong số đó chồng chéo hoặc mâu thuẫn nhau bởi mấy năm trước đây, nhiều cơ quan chính phủ được giao trách nhiệm soạn thảo các tiêu chuẩn của riêng họ.

Kế hoạch trên kêu gọi sự phối hợp hành động giữa 14 cơ quan khác nhau - trong đó có Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp - để đến năm 2015 hoàn tất việc xem xét lại và bãi bỏ các tiêu chuẩn hiện hành không phù hợp. Các tác giả soạn thảo kế hoạch thừa nhận TQ vẫn còn đang gánh chịu hậu quả của tình trạng không có một số quy định chính về an toàn thực phẩm. Chính phủ TQ ra thông cáo nêu rõ: “Chính phủ sẽ ưu tiên soạn thảo các tiêu chuẩn an toàn cho sản phẩm sữa, thực phẩm dành cho trẻ em, thịt, rượu, dầu thực vật, gia vị, sản phẩm y tế và chất phụ gia để định rõ mức giới hạn các thành phần nguy hiểm trong các loại thực phẩm trên”.

Đến năm 2015, chính phủ TQ sẽ nỗ lực đặc biệt để thiết lập các tiêu chuẩn cho việc kiểm nghiệm các chất gây ô nhiễm, chất phụ gia thực phẩm, vi sinh vật, thuốc trừ sâu và phần thuốc trị bệnh súc vật còn sót lại trong sản xuất thực phẩm.

Tiêu hủy sản phẩm kém chất lượng

Với quyết tâm kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm, chính phủ TQ đã có những quyết sách mạnh mẽ hơn đối với các vi phạm trong lĩnh vực này. Theo trang web Food Safety News, cuối năm 2012, chính phủ TQ đã quyết định tiêu hủy các sản phẩm mới ra lò của các công ty sản xuất thực phẩm khổng lồ Ikea, Kraft và Nestlé vì vi phạm các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm. Cơ quan kiểm dịch Thượng Hải đã phát hiện trực khuẩn coliform ở mức độ cao trong bánh chocolate hạnh nhân được đưa ra bán tại các cửa hàng của Ikea và đã tiêu hủy khoảng 2 tấn sản phẩm này. Nhà chức trách TQ cũng hủy bỏ loại phô mai Kraft do Công ty Kraft Foods China nhập khẩu vì sản phẩm này nhận được giấy chứng nhận khi đã quá hạn sử dụng. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã hủy 2,7 tấn chocolate Nestlé bởi vì chúng có chứa sorbitol mức độ cao. Sorbitol là chất làm ngọt có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, đường ruột nếu được hấp thụ với số lượng lớn.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất