Trung Quốc trục xuất phóng viên nước ngoài

Tin mới

08/05/2012 11:22

(NLĐO) - Al-Jazeera cho biết họ buộc phải đóng cửa văn phòng tại Bắc Kinh sau khi phóng viên tiếng Anh của hãng bị trục xuất.

Quyết định không cấp phép hoạt động và visa cho bà Melissa Chan là hành động đầu tiên của Trung Quốc đối với một phóng viên nước ngoài kể từ năm 1998.
 
Theo tuyên bố của các cơ quan chức năng Trung Quốc: “Nội dung trên tờ báo tiếng Anh Al-Jazeera do bà Chan đăng tải hồi tháng 11-2011 không phù hợp" và cáo buộc bà Chan vi phạm các luật định. Bài của nữ nhà báo Chan viết về hệ thống trừng phạt các tội phạm trẻ vị thành niên và các tù nhân chính trị.
 

Cảnh sát giải tán đám đông nhà báo ở Bắc Kinh (Ảnh: AP)
 
Al-Jazeera cho biết họ sẽ “tiếp tục yêu cầu được hiện diện tại Trung Quốc” dù các quan chức Trung Quốc đã từ chối việc thay thế bà Chan bằng một phóng viên khác. Bà Chan làm thông tín viên truyền thông tại Trung Quốc cho Al-Jazeera từ năm 2007.
 
Theo nhận xét của phóng viên đài BBC Martin Patience tại Bắc Kinh, động thái trên được cho là mối đe dọa đối với các phương tiện truyền thông nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định các nhà báo nước ngoài được tự do hoạt động trừ khu vực Tây Tạng, nhưng trên thực tế, phóng viên thường gặp nhiều cản trở khi tác nghiệp.
 

Phóng viên Melissa Chan của kênh Al Jazeera tiếng Anh tại Trung Quốc - Ảnh: cnnfan
 
Vào đầu năm 2011, câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo sau khi một số phóng viên châu Âu bị tấn công khi đưa tin liên quan đến tranh chấp đất đai. 
H.Bình (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất