Trung Quốc vượt Mỹ về siêu máy tính

Tin mới

21/06/2016 10:02

(NLĐO) – Một siêu máy tính do Trung Quốc chế tạo đang đứng đầu danh sách những cỗ máy mạnh nhất thế giới.

Đó là chiếc siêu máy tính Sunway TaihuLight, hiện được đặt ở Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia ở TP Vô Tích - Trung Quốc. Nó có khả năng xử lý 93 triệu tỉ phép tính/giây (93 petaflop) và chạy một hệ điều hành dựa trên Linux.

Theo danh sách 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới (gọi là Top500) được cập nhật hôm 20-6, máy tính Sunway nhanh gấp 2 lần và hiệu quả gấp 3 lần chiếc máy từng đứng đầu trước đó là Tianhe-2, cũng của Trung Quốc.

Theo chuyên gia Jack Dongarra của Trường ĐH Tennessee (Mỹ), một trong những tác giả của danh sách, các ứng dụng chính của Sunway là sản xuất tiên tiến, dự báo thời tiết và phân tích dữ liệu lớn.


Siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc. Ảnh: Jack Dongarra, Sunway TaihuLight System report

Siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc. Ảnh: Jack Dongarra, Sunway TaihuLight System report

Top500 ra đời năm 1993 và được công bố 2 lần mỗi năm. Danh sách mới nhất này đánh dấu đầu tiên Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Trung Quốc sở hữu 167 chiếc, so với 165 của Mỹ.

“Vào thời điểm 10 năm trước, Trung Quốc chỉ có khoảng 28 siêu máy tính trong danh sách nhưng không có cái nào nằm trong tốp 30. Giờ đây, quốc gia này đã tiến xa hơn và nhanh hơn bất cứ nước nào khác trong lịch sử siêu máy tính” – báo cáo cho biết.

Mỹ có được 4 vị trí trong tốp 10 trong khi Trung Quốc nắm giữ 2 ngôi đầu bảng. Các siêu máy tính còn lại trong tốp 10 đến từ Nhật Bản, Thụy Sĩ, Đức và Ả Rập Saudi.

“Là một nhà khoa học máy tính, tôi có thể nói rằng việc viết phần mềm để tận dụng sức mạnh của siêu máy tính là rất khó. Đây là lý do vì sao siêu máy tính chỉ được giới hạn trong một vài ứng dụng chuyên ngành. Nó giống như một chiếc xe đua tham gia giải Grand Pix: hết sức tuyệt vời khi ở trên đường đua nhưng lại không tốt lắm để đi từ TP London đến TP Edinburgh” – giáo sư Les Carr của Trường ĐH Southampton - Anh, nhận xét.

Bảo Hạnh (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất