Ukraine kiện Gazprom, Mỹ trừng phạt công ty dầu khí của Crimea

Tin mới

12/04/2014 21:27

(NLĐO) – Các nhà lập pháp Ukraine đang bắt tay vào chuẩn bị cho vụ kiện Tập đoàn Gazprom. Trong khi đó, Chính phủ Mỹ đã tiến hành áp đặt lệnh trừng phạt đối với công ty con Crimea trực thuộc công ty dầu khí quốc gia của Ukraine trước đây.

Ukraines Energy Minister Yury Prodan (Reuters / Valentyn Ogirenko)

Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Yuri Prodan. Ảnh Reuters

Ông Yuri Prodan, tân Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Ukraine, cho biết Ukraine đang chuẩn bị các tài liệu để đệ đơn kiện lên tòa án Stockholm vì giá khí đốt cắt cổ Nga đưa ra là không thể chấp nhận và nó xuất phát từ động cơ chính trị, nhằm đảo chính Ukraine.

Ông Yuri Prodan được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Ukraine hồi cuối tháng 2-2014. Trong bài phát biểu ngày 11-4, ông Prodan bày tỏ hi vọng sẽ mua nhiều khí đốt hơn từ Châu Âu để bảo đảm vấn đề năng lượng của Ukraine trong trường hợp Nga cắt nguồn cung cấp.

“Ukraine không thể trả một giá không kinh tế và có động cơ chính trị, vì vậy bây giờ chúng tôi đang đàm phán với Liên minh châu Âu về việc giao hàng ngược trở lại Ukraine” – ông Prodan phát biểu.

Ngày 10-4, Tổng thống Nga Putin đã viết một bức thư cho 18 quốc gia châu Âu, trong đó có nội dung rằng “2,2 tỷ USD Ukraine nợ tiền khí đốt là "nghiêm trọng" và điều này có thể ảnh hưởng đến việc trung chuyển khí đốt của Nga cho châu Âu.

Trong một diễn biến khác, ngày 11-4, Mỹ đã áp một lệnh trừng phạt thương mại lên công ty dầu khí của Crimea – công ty Chernomorneftegaz. Tài sản của công ty này đang được giám sát bởi chính phủ Nga và nhiều khả năng Chernomorneftegaz sẽ trở thành công ty con của tập đoàn Gazprom.

Các biện pháp trừng phạt có thể sẽ làm cho các công ty Mỹ không thể liên doanh với Chernomorneftegaz trong việc khai thác khu vực ở Biển Đen, nơi được cho là có trữ lượng dầu và khí đốt khá lớn.

Linh San (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất