Việt Nam đóng góp thiết thực cho APEC

Tin mới

07/10/2013 22:18

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam có lợi ích và sẵn sàng cùng các thành viên APEC triển khai mạnh mẽ liên kết kinh tế khu vực, đóng góp củng cố hệ thống thương mại đa phương

Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 21 đã khai mạc trọng thể tại đảo Bali của Indonesia hôm 7-10. Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã chủ trì lễ đón các nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao của 20 nền kinh tế thành viên. Đoàn đại biểu cấp cao nước ta do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đã tham dự hội nghị.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các nhà lãnh đạo APEC dự phiên họp toàn thể Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) sáng 7-10 Ảnh: TTXVN

Ngay sau lễ khai mạc, các nhà lãnh đạo đã họp phiên chính thức đầu tiên về “Vai trò của APEC trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương trong tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay”. Hội nghị nhấn mạnh thời điểm hiện nay có ý nghĩa cấp bách và then chốt đối với Vòng đàm phán Doha và hệ thống thương mại đa phương. Theo đó, các nhà lãnh đạo nhất trí thông qua một tuyên bố khẳng định quyết tâm chính trị và sự ủng hộ mạnh mẽ của APEC nhằm thúc đẩy Hội nghị Bộ trưởng WTO thông qua thỏa thuận mới (Gói Bali) về các vấn đề phát triển, một số vấn đề nông nghiệp và thuận lợi hóa thương mại. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hoàn thành các mục tiêu Bogor vào năm 2020 về tự do hóa thương mại đầu tư nhằm xây dựng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tự cường, gắn kết, phát triển đồng đều, công bằng và bền vững.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một trong những lãnh đạo được mời phát biểu dẫn đề tại phiên họp đầu tiên này. Theo TTXVN, Chủ tịch nước nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của APEC là tích cực thúc đẩy để Hội nghị Bộ trưởng WTO vào tháng 12 đạt được thỏa thuận cụ thể nhằm khôi phục lòng tin vào hệ thống đa phương, tạo đột phá cho Vòng đàm phán Doha và động lực mới để kinh tế thế giới lấy lại đà tăng trưởng và phát triển ổn định. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ủng hộ những nỗ lực linh hoạt nhằm đạt thỏa thuận Gói Bali cân bằng, trong đó ưu tiên những vấn đề then chốt của phát triển là dành sự đối xử đặc biệt và khác biệt cho các nước kém và đang phát triển, đồng thời thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, quan tâm thích đáng hỗ trợ nâng cao năng lực thực thi của các nước đang phát triển nhằm củng cố tính bền vững của thương mại quốc tế.

Trong bối cảnh cục diện kinh tế - thương mại thế giới chuyển biến nhanh, sâu sắc mang tính bước ngoặt, Chủ tịch nước kêu gọi APEC cần quyết liệt hơn trong việc triển khai các mục tiêu Bogor, thúc đẩy hợp tác trong những nội hàm phát triển của thời kỳ mới. APEC cũng cần tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ cải cách quản trị kinh tế, thương mại toàn cầu theo hướng công bằng, dân chủ, văn minh và hiệu quả, phát huy vai trò của các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam có lợi ích và sẵn sàng cùng các thành viên APEC triển khai mạnh mẽ liên kết kinh tế khu vực, đóng góp củng cố hệ thống thương mại đa phương.

Tại phiên họp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chính thức thông báo với nguyện vọng tiếp tục đóng góp thiết thực đối với hợp tác Diễn đàn APEC, Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 vào năm 2017. Quyết định này của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và đánh giá cao của tất cả các thành viên APEC để đưa vào Tuyên bố của Hội nghị Cấp cao năm nay.

Trước đó, cũng trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Cấp cao APEC, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ song phương với một số lãnh đạo các nền kinh tế APEC, tọa đàm với các doanh nghiệp Mỹ, dự phiên toàn thể và cuộc đối thoại với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC.

Trao đổi với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sắp thăm chính thức Việt Nam, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Trong cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai bên nhất trí cho rằng hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải tại các vùng biển như biển Đông, biển Hoa Đông có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển chung của toàn khu vực; các nước liên quan cần giải quyết tranh chấp bằng những biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và các nguyên tắc ứng xử ở khu vực.

Tại buổi gặp và chứng kiến 2 bộ trưởng ngoại giao Việt Nam và Indonesia thay mặt chính phủ 2 nước ký kết chương trình hành động giai đoạn 2014-2018 triển khai quan hệ đối tác chiến lược, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono bày tỏ tin tưởng việc ký kết văn kiện quan trọng này sẽ đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước mới được thiết lập tháng 6-2013 đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân 2 nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực.

9 nhà báo Hồng Kông bị cấm cửa

Các giới chức Indonesia tại Hội nghị Cấp cao APEC ở Bali đã thu hồi giấy ủy nhiệm báo chí của một nhóm gồm 9 nhà báo Hồng Kông khi khẳng định rằng họ đã gây ra mối đe dọa về an ninh. Các nhà báo này thuộc Đài Truyền hình Now, Đài Phát thanh Truyền hình Hồng Kông và Đài Phát thanh Thương mại. Theo hãng tin AP, trước đó, các nhà báo nói trên đã lớn tiếng hỏi Tổng thống Philippines Benigno Aquino III về lý do ông từ chối xin lỗi vụ 8 du khách Hồng Kông và người hướng dẫn của họ bị sát hại ở Manila 3 năm trước. Ông Gatot S. Dewabroto, thành viên Ban Tổ chức APEC ở Indonesia, nhấn mạnh các nhà báo này bị thu hồi giấy ủy nhiệm vì có hành vi quá đáng, vô lễ và gây náo loạn hội nghị. Ban Tổ chức đã quyết định như trên theo đề nghị của Philippines. Theo ông, các phóng viên này bị cấm vào bên trong hội nghị nhưng có thể lấy thông tin từ bên ngoài.

Phát biểu về vấn đề trên, người phát ngôn của Tổng thống Aquino, ông Edwin Lacierda, tuyên bố Ban Tổ chức APEC đã áp dụng những biện pháp thích hợp.

Hoàng Phương – Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất