Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại vương quốc Anh

VN là đối tác thương mại ưu tiên của Anh

Tin mới

06/03/2008 00:56

Tại Văn phòng Thủ tướng Anh số 10 Phố Downing hôm qua, 5-3 (giờ VN), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Gordon Brown.

Hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau tình hình của mỗi nước, trao đổi ý kiến sâu rộng về các biên pháp tăng cường hợp tác song phương VN - Anh, trong đó tập trung vào hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và hợp tác GD-ĐT. Theo TTXVN, thương mại giữa hai nước năm 2007 đạt gần 1,7 tỉ USD, tăng 21% so với năm 2006. Hiện Vương quốc Anh có 100 dự án đầu tư đang được triển khai ở VN với tổng số vốn đầu tư trực tiếp gần 1,5 tỉ USD, đứng thứ ba trong số các nước EU đầu tư vào VN; trong đó có nhiều tập đoàn lớn và doanh nghiệp của Anh. Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Anh đã tăng đáng kể viện trợ phát triển cho VN, hoan nghênh nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Anh đã và đang mở rộng hoạt động kinh doanh đầu tư tại VN; đánh giá cao hoạt động hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Thủ tướng G.Brown nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; đánh giá cao những thành tựu to lớn mà VN đã đạt được; cam kết tiếp tục ủng hộ VN trong công cuộc xóa đói giảm nghèo; ủng hộ và đánh giá cao việc VN tổ chức Hội nghị cấp cao quốc tế về sáng kiến Một Liên Hiệp Quốc vào cuối năm 2008; ủng hộ tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục đào tạo; đánh giá cao việc hai bên ký kết Hiệp định cấp Chính phủ trong lĩnh vực này; cam kết tăng cường đào tạo tiếng Anh cho VN. “VN là một trong 17 đối tác thương mại ưu tiên của Anh” - ông G. Brown nói.

Thủ tướng G. Brown cũng hoan nghênh Chính phủ VN đồng ý cho phép hai ngân hàng HSBC và Standard Chartered Bank thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở VN. Đây là thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ gửi tới giới đầu tư, tài chính của Anh. Thủ tướng Anh khẳng định sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Anh sang đầu tư, kinh doanh tại VN.

Trước đó, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Anh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn cấp cao Chính phủ đã chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư quan trọng giữa các doanh nghiệp VN - Anh trị giá hơn 4 tỉ USD, trong đó có thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Saigon Invest với Tập đoàn International Power phát triển nhiệt điện công suất 1.200 MW tại miền Trung trị giá 1,5 tỉ USD. cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến đặt hoa tại Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán New Zealand và đến thăm Trường Đại học Tổng hợp London.

Ký Tuyên bố chung VN – Anh

Kết thúc hội đàm, hai thủ tướng đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược giữa VN và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Trong đó, hai bên cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước lên bước phát triển mới, sâu rộng và hiệu quả hơn trong những năm tới theo hướng "Quan hệ đối tác vì sự phát triển".

Kim Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất