Vụ MH370: Mỹ tập trung vào sự cố trong buồng lái

Tin mới

31/07/2015 10:24

(NLĐO) – Đánh giá sơ bộ của các cơ quan tình báo Mỹ cho biết trước khi chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) biến mất, “có khả năng một ai đó trong buồng lái đã cố tình tác động để chuyển hướng máy bay”.

Giữa thời điểm sự biến mất bí ẩn của MH370 đang được lật lại, 2 quan chức tình báo Mỹ (giấu tên) dựa trên các bằng chứng và hình ảnh vệ tinh có sẵn đã đưa ra giả thuyết máy bay của MAS mất tích một phần do sự tác động từ phía buồng lái.

Giả thuyết này nghiêng về phía 2 phi công hoặc một người nào khác cố tình chuyển hướng máy bay ra khỏi lịch trình ban đầu, qua lãnh thổ Indonesia và hướng về phía Ấn Độ Dương cho tới khi hết nhiên liệu.

 

Một mảnh vỡ máy bay được phát hiện gần đảo Reunion của Pháp hôm 29-7. Ảnh: Q13Fox
Một mảnh vỡ máy bay được phát hiện gần đảo Reunion của Pháp hôm 29-7. Ảnh: Q13Fox

 

Trước đó, đài CNN đưa tin giới chức tình báo Mỹ cho rằng “có những hành vi cố ý” đằng sau sự mất tích của MH370 nhưng chưa công bố kết luận. Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) là 2 đơn vị hỗ trợ chính phủ Malaysia trong cuộc điều tra. Họ liệt phi hành đoàn vào diện tình nghi nhưng không có bằng chứng cho thấy thành viên tổ bay nảy sinh ý định phá hủy máy bay trước khi cất cánh.

Các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo các nước đã kiểm tra biểu hiện của phi hành đoàn cũng như hành khách và kết luận không có mối đe dọa nào rõ ràng. Báo cáo từ nhóm điều tra của Malaysia đầu năm nay cũng kết luận hành vi của phi công (gồm cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah) và tiếp viên “đều bình thường”. Ngoài ra, không có dấu hiệu cho thấy việc phi hành đoàn sử dụng chất kích thích như rượu và ma túy.

Giám đốc điều hành MAS Ahmad Jauhari Yahya lên tiếng bảo vệ nhân viên của hãng: “Chúng tôi không nghi ngờ thành viên phi hành đoàn cho tới khi có bằng chứng cụ thể”.

Các nhà điều tra Pháp dự kiến ​​sẽ kiểm tra các mảnh vỡ máy bay được tìm thấy gần đây ở khu vực lân cận đảo Reunion xem chúng có thuộc về MH370 hay không trước khi tiến hành bước điều tra kế tiếp.

Gia Hân (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất