Xử binh nhì Manning để đe nẹt

Tin mới

31/07/2013 21:31

Phía công tố lập luận bất kỳ thông tin mật rò rỉ nào cũng đều được tung lên internet và có giá trị đối với kẻ thù của Mỹ

136 năm tù giam là mức án mà Bradley Manning đối mặt dù anh ta đã thoát được cáo buộc nặng nhất: tiếp tay cho kẻ thù. Tội này có thể bị xử tù chung thân và không được thả trước thời hạn.

Kết tội làm gián điệp

Ngày 30-7, thẩm phán tuyên bố B. Manning phạm một loạt tội nặng, trong đó có tội làm gián điệp. Dù vậy, những người ủng hộ Manning xem đây là chiến thắng bởi tội danh nặng nhất đã không được xác định.

Bà Elizabeth Goitein, đồng Giám đốc Chương trình Tự do và An ninh quốc gia thuộc Trung tâm Công lý Brennan ở New York, nhấn mạnh: “Manning là một trong số rất ít người bị buộc tội theo đạo luật gián điệp vì tiết lộ thông tin cho báo chí. Chỉ mới có một người bị kết tội này được tha trước đó. Về phần Manning, dù thiếu chứng cứ anh ta có ý định gây thiệt hại cho nước Mỹ, binh nhì này vẫn đối mặt với hàng thập kỷ trong xà lim. Đây là một tiền lệ rất đáng sợ”.
 
Có lẽ Bradley Manning sẽ phải ngồi tù suốt phần đời còn lại dù thoát cáo buộc nặng nhất Ảnh: AP

Giám đốc dự án “Lời nói, Đời tư và Công nghệ” của Liên đoàn Đặc quyền dân sự Mỹ (ACLU), ông Ben Wizner, ra thông báo với cùng quan điểm: “Chúng ta cảm thấy bớt căng thẳng vì lời buộc tội nguy hiểm nhất dành cho Manning đã được xóa. Tuy nhiên, ACLU giữ nguyên quan điểm không nên truy tố theo đạo luật gián điệp đối với hành vi tiết lộ cho báo chí vì quyền lợi của công chúng”.

Giáo sư môn quan hệ quốc tế Michael Corgan, Trường Đại học Boston, nhận định bản kết tội Manning là đòn giáng mạnh vào WikiLeaks. Theo ông, mọi người sẽ e sợ khi liên hệ với nhà sáng lập Julian Assange và điều đó ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức này.

“Tiền lệ nguy hiểm”

Bình luận về phán quyết của tòa án binh ở bang Maryland trong vụ binh nhì Manning, các chuyên gia Mỹ nhận xét bản kết tội của tòa là lời cảnh báo nghiêm túc đối với Julian Assange, Edward Snowden và tất cả những ai có ý đồ chuyển cho báo chí các bí mật của chính phủ Mỹ. Theo lập luận của bên công tố, trong thế giới ràng buộc nhau như ngày nay, bất kỳ thông tin mật rò rỉ nào cũng đều được tung lên internet và đều có giá trị đối với kẻ thù của nước Mỹ.

Nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, cũng nhận định việc kết tội binh nhì Manning làm gián điệp là một tiền lệ nguy hiểm. Ông này khẳng định: “Phiên tòa xử Manning không bao giờ công bằng. Manning chẳng có tội gì khi đòi hỏi sự minh bạch và trách nhiệm giải trình của chính phủ, đồng thời phô bày tội ác mà chính phủ Mỹ phạm phải cho nhân dân Mỹ và cả thế giới biết”.
 
Ngoài ra, ông Assange nhấn mạnh trong vụ này chỉ có một “nạn nhân” duy nhất, đó là sự tự tôn bị tổn thương của chính phủ Mỹ. Assange cũng cam kết WikiLeaks sẽ không ngơi nghỉ cho đến khi Manning được tự do.
 

Snowden nghiên cứu văn hóa Nga

Theo hãng tin RIA Novosti, luật sư Anatoly Kucheren cho biết Edward Snowden đã nhờ mang đến những cuốn sách mới, trong đó có cuốn Lịch sử nhà nước Nga. Trước đó, ông Kucheren đã đưa cho cựu nhân viên tình báo Mỹ cuốn Tội ác và trừng phạt của Fedor Dostoievsky. Theo luật sư, Snowden tỏ ra phấn chấn khi đọc tiểu thuyết của đại văn hào này. Luật sư Kucherena xác nhận Snowden đang nghiên cứu tiếng Nga, lịch sử và văn hóa Nga. Theo ông, anh ta đang trong trạng thái bình thường.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất