VỤ “NGỘ ĐỘC RƯỢU GÂY CHẾT NGƯỜI Ở NINH THUẬN”

3 mẫu rượu dương tính với Ethanol

Tin mới

03/05/2013 23:02

Các mẫu rượu dương tính với Ethanol đã được gửi đến Viện Pasteur Nha Trang - Khánh Hòa để định lượng cồn

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc rượu làm chết nhiều người ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước - Ninh Thuận (Báo Người Lao Động đã đưa tin), sáng 3-5, ông Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo làm rõ vụ việc.


Bệnh nhân T.N.Đ (25 tuổi, một trong 3 người ở thôn Liên Sơn 2 bị ngộ độc rượu) đã qua cơn nguy kịch

Bác sĩ Lê Minh Định, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, cho biết Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã lấy 4 mẫu rượu của 4 tiệm tạp hóa ở các thôn Liên Sơn 1, 2, xã Phước Vinh và thôn Ninh Quý 2, xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước để kiểm nghiệm. Kết quả, có 3 mẫu  rượu dương tính với cồn công nghiệp Ethanol. “Các mẫu rượu dương tính với Ethanol đã được chúng tôi gửi đến Viện Pasteur Nha Trang - Khánh Hòa để định lượng cồn” - bác sĩ Định nói. 

Một nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết sau khi có kết quả định lượng cồn Ethanol, các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục làm rõ “xuất xứ” của loại hóa chất này trong rượu để xử lý trách nhiệm những người liên quan.

Theo các tài liệu hóa học, mặc dù ethanol không phải là chất có độc tính cao nhưng nó có thể gây ra tử vong khi nồng độ cồn trong máu đạt tới 0,5%; nồng độ 0,3% - 0,4% gây ra tình trạng hôn mê. Tài liệu y khoa cũng chỉ ra mối liên quan tỉ lệ thuận giữa Ethanol và sự phát triển của vi khuẩn Acinetobacter baumannii gây viêm phổi, viêm màng não và các viêm nhiễm hệ bài tiết. 

Bác sĩ Định cho biết qua hồ sơ bệnh án cùng với các biểu hiện lâm sàng của các bệnh nhân (nôn ói, co giật, tím tái, mờ mắt…) và kết quả khám nghiệm tử thi những trường hợp tử vong ở thôn Liên Sơn 2 trong 5 ngày qua, chỉ 8 người bị ngộ độc rượu, trong đó có 5 người đã chết. “Các trường hợp tử vong còn lại do một số bệnh lý khác” - bác sĩ Định nói

Theo bác sĩ Trần Phúc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, hiện 3 bệnh nhân bị ngộ độc rượu ở thôn Liên Sơn 2 đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang hồi phục.

Đến thăm hỏi, chia buồn với thân nhân những người chết vì ngộ độc rượu, ông Võ Đại đã dùng tiền cá nhân hỗ trợ 1 triệu đồng/gia đình; đồng thời chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Ninh Thuận xem xét hỗ trợ số gia đình này theo quy định. Trước đó, UBND huyện Ninh Phước cũng hỗ trợ chi phí mai táng cho 9 người chết (kể cả tử vong vì bệnh lý khác) với số tiền 1 triệu đồng/trường hợp.

Bài và ảnh: LÊ TRƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất