Bộ trưởng đăng đàn

Tin mới

06/11/2012 23:04

Quốc hội (QH) đã đưa ra danh sách 6 bộ trưởng, trưởng ngành đề nghị trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ tư QH khóa XIII để lấy ý kiến của các đại biểu QH. Đó là 6 vị “tư lệnh” trên các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, xây dựng, y tế, GD-ĐT, LĐ-TB-XH.

Có thể nói, đại biểu QH cũng như những cử tri luôn muốn được chất vấn càng nhiều càng tốt các vị bộ trưởng, trưởng ngành bởi mỗi bộ, ngành hiện “quản” cả một lĩnh vực hoặc vài lĩnh vực rộng lớn của đất nước. Song, do khuôn khổ chương trình và điều kiện thời gian mỗi kỳ họp, QH thường chọn những vị đứng đầu các ngành, lĩnh vực đang nổi lên nhiều vấn đề nóng được đông đảo cử tri quan tâm nhất. Thế nên, rất dễ hiểu khi nhiều đại biểu QH đã bày tỏ băn khoăn khi danh sách đề nghị trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp này không có bộ trưởng các lĩnh vực cũng rất nhiều vấn đề “nóng” như Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về ùn tắc giao thông, thủy điện, xăng dầu, hàng tồn kho…

Chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại QH là dịp hữu ích để phân tích, mổ xẻ nguyên nhân, trách nhiệm trong các vấn đề quốc gia hệ trọng hay nóng bỏng trong đời sống người dân... Chất vấn là để làm rõ trách nhiệm của các vị “tư lệnh” song quan trọng hơn là tìm ra giải pháp, phương hướng khắc phục. Nói thế để thấy rằng không chỉ bức xúc với những vấn đề mới nảy sinh, đại biểu QH và cử tri còn không thể hài lòng khi thấy có những vấn đề đã được đưa ra chất vấn nhưng chậm được giải quyết, khắc phục.

Còn nhớ, khi đăng đàn trước QH, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình từng nói rằng nếu giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới từ 400.000 đồng/lượng trở lên là chứng tỏ có hiện tượng đầu cơ, làm giá. Sau lần “phán bắt bệnh” đó, giá vàng trong nước vẫn thường chênh lệch với giá thế giới 2 - 3 triệu đồng/lượng. Trong khi chưa thể chạy chữa “căn bệnh kinh niên” giá vàng, “tư lệnh” ngành ngân hàng chắc sẽ còn khó khăn hơn khi tham gia giải quyết “cục máu đông” nợ xấu hay tội phạm ngân hàng...

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng từng khiến người dân nức lòng và kỳ vọng với phát biểu vì lợi ích của hơn 80 triệu người dân chứ không phải của một số ít doanh nghiệp để khẳng định quyết tâm minh bạch giá xăng dầu. Nay thì cả năm đã trôi qua nhưng minh bạch giá xăng vẫn là điều mà người dân rất bức xúc.

Chất vấn sẽ có tác dụng gì nếu các vấn đề đặt ra chậm, thậm chí không được khắc phục, giải quyết? Rất đáng chú ý là lời đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) khi phát biểu tại kỳ họp này đã đề nghị lấy phiếu tín nhiệm một số bộ trưởng phụ trách lĩnh vực mà người dân đang bức xúc. Đây có lẽ là việc làm cần thiết để những vấn đề bức xúc đặt ra với các vị “tư lệnh” lúc “đăng đàn” được giải quyết hiệu quả trong thực tế cuộc sống sau đó, chứ không lưu cữu từ kỳ họp này sang kỳ họp khác.

 

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất