Tin mới

23/04/2014 23:07

Dư luận đang ồn ào quanh chuyện thu phí tham quan phố cổ Hội An. Nhiều người cho rằng điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ tới việc thu hút du khách tham quan di sản văn hóa thuộc hàng “hot” bậc nhất nước ta, đặc biệt là du khách quốc tế.

Theo đó, từ tháng 4-2014, tất cả du khách vào khu phố cổ ở Quảng Nam này đều phải mua vé tham quan. Hơn thế, cách thức thu và thái độ của một số nhân viên kiểm soát vé cũng gây mất thiện cảm, thậm chí bức xúc cho du khách.

Lý do để tiến hành thu phí với mọi du khách vào khu phố cổ được cho là để chấn chỉnh công tác tổ chức bán vé tham quan vốn nhiều lỏng lẻo, gây thất thu, làm nảy sinh những hệ lụy tiêu cực như công ty du lịch, hướng dẫn viên thu tiền của khách nhưng lại không mua vé… Một lý do khác là không thể đi du lịch “chùa” trong khi phần lớn số tiền thu được dành để bảo tồn, trùng tu những công trình trong khu phố cổ.

Giải thích nêu trên thoạt nghe thấy có lý song vẫn có điều không ổn. Đúng là trước đây Hội An vẫn bán vé nhưng đó là phí để vào tham quan những công trình, ngôi nhà vài trăm năm tuổi… trong khu phố cổ. Thế nên, nếu du khách không có nhu cầu hoặc đã tham quan rồi mà chỉ cần đi dạo, mua sắm, ăn uống… trong phố cổ thì không cần phải mua vé. Nay, với những barie chắn ngang mọi con đường dẫn vào phố cổ thì mọi du khách nếu muốn bước qua đều phải “xì tiền”, không cần biết vào đó với lý do, nhu cầu gì.

Để trở thành điểm đến hàng đầu trong các điểm du lịch tại Việt Nam, Hội An đã rất nỗ lực, đầu tư lớn để tạo điểm nhấn, gây ấn tượng với du khách. Tuy nhiên, với những ồn ào quanh chuyện thu phí tham quan có thể làm sứt mẻ hình ảnh phố cổ cũng như thiện cảm của du khách và coi chừng Hội An sẽ lâm vào cảnh “kiếm củi 3 năm, đốt 1 giờ”.

Từ Hội An nhìn rộng ra nền du lịch nước nhà. Với thiên nhiên trời phú, nhiều điểm đến hấp dẫn nhưng du lịch vẫn “lẹt đẹt” ở mức khoảng 6 triệu khách quốc tế mỗi năm, trong khi những nước láng giềng thu hút gấp 5-7 lần. Nguyên nhân chính là chất lượng dịch vụ thấp, “chặt chém”, tận thu… khiến có tới 80% du khách được hỏi đã trả lời rằng sẽ “một đi không trở lại”.

Làm du lịch mà thiếu chuyên nghiệp, ăn xổi, bóc ngắn cắn dài thì dù có thiên nhiên ưu ái hay được lịch sử, văn hóa lâu đời hun đúc thì du lịch Việt vẫn cứ phải ngước nhìn các nước láng giềng.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất