Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 300-400 ngàn đồng

Tin mới

06/08/2014 13:57

(NLĐO) - Sáng 6-8, với 63% thành viên hội đồng bỏ phiếu tán thành, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất chọn phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2015 từ 300-400 ngàn đồng trình Thủ tướng Chính phủ.

 

Hội đồng tiền lươg quốc gia họp phiên thứ 3, sáng 6-8, đã chốt phương án tăng lương tối thiểu năm 2015. ảnh: Văn Duẩn

Hội đồng tiền lương Quốc gia họp phiên thứ 3, sáng 6-8, đã chốt phương án tăng lương tối thiểu năm 2015.

Ảnh: Văn Duẩn

Ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia cho biết, sau 3 phiên họp, cuối cùng phương án được Hội đồng Tiền lương quốc gia lựa chọn để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định để tăng lương vào năm 2015 ở khu vực doanh nghiệp, cụ thể: Lương tối thiểu Vùng I là 3,1 triệu đồng (tăng 400 ngàn đồng so với năm 2014); vùng 2: 2,75 triệu đồng (tăng 350 ngàn đồng); vùng 3: 2,42 triệu đồng (tăng 320 ngàn đồng); vùng 4 2,2 (tăng 300 ngàn đồng).

Nếu mức đề xuất này được Thủ tướng chấp thuận, như vậy, mức lương tối thiểu vùng năm 2015 dự kiến sẽ tăng bình quân ở mức 15,1% so với năm 2014.

Ông Phạm Minh Huân cho biết vẫn còn sự khác biệt trong quan điểm tăng lương tối thiểu giữa Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam (đại diện cho người lao động) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (đại diện cho người sử dụng lao động). “Tuy nhiên trong quá trình thương lượng giữa các bên đã có sự điều chỉnh, đi đến thống nhất để có một kết quả hợp lý nhất, phù hợp với điều kiện cụ thể hiện nay” - ông Huân nói.

Tại cuộc họp sáng nay (6-8), Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đưa ra phương án tăng lương tối thiểu, cụ thể: Vùng I: 3,2 triệu đồng; Vùng 2: 2,85 triệu đồng; Vùng 3: 2,55 triệu đồng; Vùng 4: 2,3 triệu đồng. Tuy nhiên Hội đồng Tiền lương quốc gia đã lựa chọn mức thấp hơn. Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia - khẳng định ông chưa hài lòng với kết quả mà Hội đồng đã lựa chọn, vì nó chưa đáp ứng được kỳ vọng của Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng như người lao động.

“Nguyên tắc của Hội đồng là bỏ phiếu biểu quyết và lựa chọn theo đa số. Tuy nhiên đây mới là mức đề xuất của Hội đồng Tiền lương quốc gia - cơ quan tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ. Tới đây Hội đồng tiền lương sẽ phải báo cáo Thủ tướng và lúc đó Thủ tướng lấy ý kiến của các cơ quan, lúc đó Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp tục có văn vản kiến nghị với Thủ tướng để xem xét thêm cơ sở đề nghị của chúng tôi” - ông Mai Đức Chính cho biết.

 

Tin-ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất