Dở dang công trình cấp điện cho đảo Lý Sơn

Tin mới

10/08/2011 23:41

Chủ đầu tư không thực hiện lời cam kết khi khởi công dự án Nhà máy nhiệt điện than Lý Sơn

Từ bao đời nay, với người dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khao khát lớn nhất là có nguồn điện để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất. Vì vậy, khi dự án Nhà máy nhiệt điện than Lý Sơn, có vốn đầu tư trên 230 tỉ đồng được khởi công xây dựng trên đảo vào giữa năm 2009, là một sự kiện trọng đại đối với người dân. Thế nhưng đã hơn 2 năm kể từ ngày khởi công, khu vực xây dựng nhà máy nhiệt điện vẫn chỉ là khu đất trống với vài công trình dở dang. Câu hỏi đặt ra là dự án này có nên tiếp tục thi công hay phải dừng lại, khi mà mới đây các nhà khoa học cho rằng phương án kéo một đường cáp ngầm từ đất liền ra đảo Lý Sơn là khả thi hơn?
Sau hơn 2 năm triển khai, Nhà máy Nhiệt điện than Lý Sơn chỉ xây được vài khu nhà dang dở

Tại buổi lễ khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện than Lý Sơn, chủ đầu tư là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cam kết, nhà máy nhiệt điện sẽ chính thức được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2011, cung cấp điện 24/24 giờ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân trên đảo. Hàng trăm hộ dân tại thôn Đông, xã An Hải đã tự nguyện giao đất cho chủ đầu tư để nhanh chóng xây dựng nhà máy. Thế nhưng đã hơn 2 năm trôi qua, khu vực xây dựng nhà máy hiện chỉ có vài ba ngôi nhà được xây dựng bề bộn, dở dang.

Người dân không có đất sản xuất, dự án thì không xây dựng. Chính quyền địa phương cũng không thể giải thích được với người dân về sự chậm trễ của dự án này.  Trước những bức xúc trên, UBND huyện đảo Lý Sơn đã báo cáo tình hình với các ngành chức năng; đồng thời có văn bản đề nghị chủ đầu tư phải nhanh chóng hoàn thành dự án để phục vụ người dân địa phương. Thế nhưng đến nay UBND huyện vẫn chưa nhận được trả lời của các cơ quan, đơn vị trên.

Nhiều nhà khoa học bày tỏ lo ngại về dự án nhiệt điện chạy than đang triển khai tại huyện đảo Lý Sơn. Bởi khi hoạt động nhà máy này, không chỉ gây ô nhiễm môi trường về khói, bụi mà còn gây tiếng ồn, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân trên đảo. Nếu triển khai nhà máy nhiệt điện với công suất 6 MW cũng không thể đáp ứng đủ nguồn điện cho người dân trong tương lai. Mới đây, các nhà khoa học thống nhất phương án đề xuất kéo cáp ngầm 110 KV vượt biển ra Lý Sơn, có thể đáp ứng nguồn điện dồi dào cho người dân như ở đất liền.

Bài và ảnh: Văn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất