Đòi làm đám tang mẹ trong nhà người khác

Tin mới

02/03/2015 23:10

Đã bán nhà cho người khác, các con của bà Nguyễn Thị Cúc vẫn phá khóa rồi đưa quan tài mẹ đến làm tang lễ trong căn nhà này

Khoảng 7 giờ ngày 1-3, Công an phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội nhận tin một số người cắt khóa số nhà 21 Ấu Triệu (phường Hàng Trống), đưa thi thể bà Nguyễn Thị Cúc (95 tuổi) vào trong để làm tang lễ. Chủ sở hữu căn nhà đã phản ứng quyết liệt.

Trước đó, căn nhà này thuộc quyền sở của bà Cúc. Bà Cúc đã làm hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất và nhà cho 2 con trai là ông Hoàng Văn Hoan và ông Hoàng Đắc Trung.

 

Người nhà bà Nguyễn Thị Cúc quỳ lạy xin cho đưa quan tài vào trong căn nhà đã bán cho người khác
Người nhà bà Nguyễn Thị Cúc quỳ lạy xin cho đưa quan tài vào trong căn nhà đã bán cho người khác

 

Tiếp đó, ông Hoan và ông Trung đồng ý cho em gái là bà Hoàng Thị Trung Thu bán cho bà Phan Thị Minh Phượng với giá 4 tỉ đồng. Sở dĩ có việc mua bán này là do bà Thu vay nặng lãi không trả được nợ nên thuyết phục 2 anh đồng ý để mình bán nhà.

Việc mua bán đã hoàn thành mọi thủ tục. Đầu năm 2012, UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất cho bà Phượng và bà bán căn nhà cho một người khác.

Trước Tết Nguyên đán Ất Mùi, bà Cúc quay lại ngôi nhà đã bán để ngủ trước vỉa hè. Bà nằm co ro trong giá rét khiến nhiều người xót xa. Khoảng 3 giờ ngày 1-3, bà Cúc chết tại nhà bà Thu.

Vài giờ sau khi mẹ chết, bà Thu và anh trai đưa thi thể bà Cúc về nhà số 21 Ấu Triệu rồi cắt khóa cửa, đưa thi thể vào trong nhà để làm tang lễ. Người chủ nhà mới sau khi biết tin đã phản ứng gay gắt, yêu cầu anh em bà Thu phải đưa quan tài bà Cúc ra khỏi nhà.

Cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm đã cùng một số đoàn thể địa phương đã đến giải thích, vận động con cháu bà Cúc đưa bà đến nơi tổ chức tang lễ theo quy định. Sau nhiều lần được thuyết phục, tối 1-3, con cháu bà Cúc đã làm cam kết sau khi tổ chức tang lễ xong, đến ngày 9-3 sẽ tự di chuyển toàn bộ đồ đạc, tài sản của mình ra khỏi nhà 21 Ấu Triệu để trả lại cho chủ sở hữu.

 

Xâm phạm lợi ích của người khác

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng (Hà Nội), cho biết nếu việc bán căn nhà nói trên hợp pháp, được UBND quận Hoàn Kiếm hoàn tất các thủ tục sang tên theo quy định pháp luật thì việc gia đình bà Cúc phá khóa, đưa quan tài vào bên trong để làm tang lễ là xâm phạm đến quyền và lợi ích của người khác, theo điều 46 của Bộ Luật Dân sự. Chính quyền quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu và chứng kiến gia đình bà Cúc viết cam kết trả lại nguyên vẹn căn nhà cho chủ sở hữu sau khi tiến hành tang lễ xong. Đây là một hành động mang tính nhân văn của chủ sở hữu mới của căn nhà vì họ không liên quan gì tới giao dịch của gia đình bà Cúc với chủ cũ. Việc trả lại căn nhà nguyên vẹn cho chủ sở hữu hợp pháp là đúng quy định pháp luật.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất