Đưa phở Việt sang đất Phật

Tin mới

07/02/2015 22:04

Du khách Việt Nam có dịp đến Nepal không khỏi vỡ òa sung sướng và tự hào khi bắt gặp những món ăn quê nhà thân thuộc nơi Đức Phật ra đời

Mỗi năm, hàng ngàn người Việt đã đến Nepal để hành hương, chiêm bái các thánh tích Phật giáo và nền văn hóa tâm linh đồ sộ của đất nước vẫn còn ngập trong nghèo nàn, lạc hậu vùng Nam Á này. Chuyện đưa ẩm thực Việt Nam đến Nepal là một hành trình đầy cảm xúc, được tạo nên bởi chữ duyên.

Làm dâu Nepal

Người phụ nữ gây dựng thương hiệu phở Việt trên mảnh đất Đức Phật ra đời không chỉ là đại sứ ẩm thực mà còn tạo nên một không gian văn hóa mang hồn Việt. Thực khách đến đây vẫn xem chị là một đại sứ mang hồn văn hóa và nét đẹp Việt giới thiệu nơi đất Phật.

 

Chị Võ Thị Bảo và chồng, anh Naven Saru, đã dày công xây dựng không gian 
ẩm thực Việt Nam ở Nepal
Chị Võ Thị Bảo và chồng, anh Naven Saru, đã dày công xây dựng không gian ẩm thực Việt Nam ở Nepal

 

Chị Võ Thị Bảo chưa từng nghĩ sẽ chọn Nepal là quê hương thứ hai, nơi an cư lạc nghiệp. Có bà ngoại là người miền Bắc và dù sinh ra, lớn lên ở Sài Gòn nhưng chị lại theo cha mẹ sang Campuchia sinh sống từ nhỏ.

Tốt nghiệp đại học ở Hawaii - Mỹ, chị Bảo trở lại quê hương thứ hai Campuchia làm phóng viên thường trú của Đài Truyền hình Việt Nam. Cái duyên với Nepal bắt đầu đến từ khi chị yêu và kết hôn cùng anh Naveen Saru, người đàn ông Nepal từng học luật ở Mỹ và làm cho một hãng luật đặt văn phòng tại Phnom Penh.

Ngay cả khi đã lấy chồng người Nepal, chị Bảo vẫn chưa bao giờ nghĩ sẽ ở lại quê anh. “Khi ấy, tôi có rất nhiều lựa chọn. Tôi và chồng có thể ở Campuchia với công việc tốt, có thể về Việt Nam gây dựng sự nghiệp hay sang Mỹ vì thực tế thì cả hai chúng tôi cũng đã có thời gian vừa học vừa làm ở đó. Cho đến giờ, tôi cũng không hiểu tại sao mình lại chọn Nepal để ở lại và xây dựng sự nghiệp” - chị bồi hồi.

Sự khác biệt về văn hóa, phong tục và đặc biệt là điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất, hạ tầng ở Nepal dễ làm nản lòng những trí thức đã được đào tạo ở Mỹ như vợ chồng chị Bảo. Tuy nhiên, sau 2 tháng “tập làm dâu Nepal”, chính chị lại là người khuyên chồng hãy ở lại quê nhà.

“Tôi phải tập làm quen với món ăn, cách ẩm thực của người Nepal. Đó đều là những việc không dễ dàng vì ở Việt Nam, Campuchia hay Mỹ, tôi được dùng đũa còn ở Nepal, đôi khi để hòa nhập với cuộc sống gia đình chồng và họ hàng, tôi phải ăn bốc bằng tay. Đấy là còn chưa kể đến đồ ăn có quá nhiều gia vị và đậm đặc cà ri, không dễ nuốt chút nào” - chị Bảo cho biết.

Những khi thèm thức ăn quê nhà, chị Bảo thử nấu những món Việt cho gia đình chồng thưởng thức và để nguôi nỗi nhớ.  “Nhà chồng tôi dần ghiền những món ăn Việt Nam như phở, nem do tôi chế biến. Ý tưởng mở một nhà hàng Việt Nam khi ấy bắt đầu hình thành” - chị Bảo nhắc lại cơ duyên khiến chị quyết ở lại quê chồng.

Phở Sài Gòn đậm chất Bắc

Chúng tôi may mắn biết đến nhà hàng Sài Gòn Phở của chị Bảo ở khu Lazinpat giữa trung tâm thủ đô Kathmandu của Nepal trong hơn một tuần lưu lại đây để chinh phục Everest Base Camp. Khi đến Nepal, khách hành hương hay người đam mê chinh phục, khám phá đều bất ngờ vì thương hiệu ẩm thực Việt đã xuất hiện ở đây từ năm 2008. Song, không phải ai cũng biết đến nhà hàng Sài Gòn Phở của chị Bảo.

Sau gần một tháng chinh phục Everest Base Camp rồi thực hiện hành trình về quê hương Đức Phật Thích Ca, chúng tôi bắt đầu nhớ món ăn quê nhà đến quay cuồng. Tại Pokhara, thành phố du lịch nổi tiếng của Nepal, một anh chàng “ma xó” khi biết chúng tôi là người Việt đã lập tức thốt lên: “Tôi có một người bạn Việt Nam! Vợ anh ấy mở nhà hàng Việt rất tuyệt ở đối diện khách sạn 4 sao Sangri-La”.

Ngay khi trở lại Kathmandu, chúng tôi đã tìm đến nhà hàng Sài Gòn Phở ở khu Lazinpat. Những món ăn đậm chất Việt như phở bò, miến gà, thịt nướng, bò kho… thôi thúc tôi phải gặp bằng được chủ nhân của quán. Ngay hôm sau, chúng tôi ghé Sài Gòn Phở. Không hẹn trước nhưng hình như cả chủ và khách đều đã có cơ duyên trở thành những người bạn thân thiết. “Tên khai sinh của mình là Bảo nhưng là con út trong nhà nên mọi người thường gọi là Út. Bây giờ lấy chồng Nepal rồi thì theo họ chồng, mình vẫn giữ tên khai sinh nên gọi là Bao Saru” - chị giới thiệu.

Khi nghe đến một nhà hàng Việt trên đất Nepal, ban đầu chúng tôi cũng không quá kỳ vọng nhưng hương vị quê nhà mà chị Bảo đưa đến đây thực sự khiến những kẻ đi xa lâu ngày mừng rơi nước mắt. “Một lần, các quan chức cấp cao của Việt Nam sang Nepal công tác nhưng khách sạn 5 sao nấu đồ ăn các bác ấy không dùng được. Khi đó, Đại sứ quán Việt Nam ở New Dehli - Ấn Độ đã đặt tôi nấu mấy món rất bình dân như rau muống luộc, thịt kho, đậu phụ sốt cà chua để mang qua cho các bác ấy” - chị Bảo tự hào.

Nghe tên Sài Gòn Phở, rất nhiều người nghĩ rằng thế mạnh của nhà hàng là những món ăn miền Nam, phù hợp khẩu vị người Sài Gòn nhưng chúng tôi thực sự bị cuốn hút bởi những món đậm chất miền Bắc ở đây. “Bà ngoại tôi là người Bắc nên cách nấu món miền Bắc tôi nắm chắc. Hơn nữa, người miền Bắc sang du lịch, hành hương, khám phá ở Nepal ngày càng đông, rất nhiều người cũng nhớ các món miền Bắc. Điều ấy thôi thúc tôi phải nấu được các món miền Bắc thật ngon” - chị lý giải.

“Sứ quán” hồn Việt

Ngoài ẩm thực truyền thống địa phương, khách du lịch đến Nepal nói chung và các thành phố của quốc gia nơi Đức Phật ra đời chỉ có thể thấy đồ ăn Trung Quốc, Thái Lan hay Nhật Bản, Hàn Quốc. Sư ông Thích Đạo Ấn ở chùa Long Quang, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội - người đã sang Nepal tu học được 3 năm - nhận xét: “Ở Nepal không có nhiều người Việt trụ lại để sinh cơ lập nghiệp trừ những nhà tu hành sang tu học một thời gian như chúng tôi. Cô Bảo là một trường hợp hiếm hoi không những trụ lại ở Nepal mà còn rất thành công khi mang thương hiệu ẩm thực Việt Nam tới quê hương Phật giáo”.

Không chỉ du khách Việt Nam, giờ đây Sài Gòn Phở đã trở thành một thương hiệu ẩm thực được người dân thủ đô Kathmandu và khách du lịch nước ngoài yêu thích. “Đó là thành công lớn nhất đến nay của tôi khi quyết định ở lại Nepal. Ẩm thực Việt Nam đã có chỗ đứng vững chắc. Tôi đã xây dựng thêm một nhà hàng nữa mang tên Phở 99 ở khu vực tập trung đông người nước ngoài và các cơ quan ngoại giao để quảng bá rộng rãi hơn” - chị Bảo tiết lộ. Dự định mở nhà hàng thứ 3 ở Thamel, khu phố cổ tập trung đông du khách nhất thủ đô Kathmandu, của người phụ nữ 36 tuổi này sắp thành hiện thực.

Để có ngày hôm nay, “đại sứ ẩm thực Việt” trên đất Nepal đã phải vượt qua một hành trình 7 năm gian khó. “Ở Nepal cái gì cũng thiếu. Điện thiếu, nước cũng thiếu… nhưng khổ nhất là thiếu gas. Với những người làm nhà hàng, không có gas coi như đóng cửa. Tôi từng không ít lần phải đi xếp hàng giành giật từng bình gas để duy trì hoạt động cho Sài Gòn Phở” - chị Bảo nhớ lại.

Ở Nepal, chị Bảo không tránh khỏi những khoảnh khắc cảm thấy cô đơn. “Có lần thấy khổ sở quá, tôi lén nhân viên chui vào nhà vệ sinh khóc một mình rồi sau đó lại vào bếp “chiến đấu” tiếp. Đào tạo nhân viên từ phong cách phục vụ cho đến chuyện nấu nướng cần cả một quá trình lâu dài” - chị bày tỏ.

Đã có không ít phụ nữ Việt Nam đến Nepal làm dâu nhưng không ai nặng duyên với mảnh đất này như chị Bảo. Nepal vẫn chưa có Đại sứ quán Việt Nam nên không gian ẩm thực tại Sài Gòn Phở giống như “sứ quán” mang hương vị và hồn Việt. Giữa tháng 10-2014, từng có thông tin về một nhóm du khách Việt mất tích trong bão tuyết khi chinh phục Anapunar ở Nepal. Chị Bảo đã tất tả đi tìm kiếm thông tin ở các đơn vị cứu hộ để cung cấp cho Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Nhờ chị, những người Việt đến Nepal đều cảm thấy yên tâm và ấm lòng.

 

Mang văn hóa Nepal đến Việt Nam

Người Việt đã và đang đến Nepal ngày càng nhiều. Vì thế, chị Bảo ao ước: “Nếu ở Việt Nam có một không gian văn hóa Nepal để mọi người biết đến đất Phật nhiều hơn thì quan hệ thương mại, quan hệ hai bên sẽ sớm phát triển và biết đâu sẽ có đại sứ quán Việt Nam tại Nepal trong tương lai không xa”.

 

Chị Võ Thị Bảo và những du khách Việt Nam trên đất Phật
Chị Võ Thị Bảo và những du khách Việt Nam trên đất Phật

 

Với đất Phật, chữ duyên đưa đến nhiều câu chuyện tình cờ thú vị. Mới đây, chúng tôi tình cờ gặp ông Sujan Uday, một người Nepal lấy vợ Việt Nam. Ông Sujan đã chọn Hà Nội là quê hương thứ hai, gây dựng một không gian văn hóa Nepal - Tây Tạng mang tên Himalayas giữa lòng thủ đô Việt Nam. Ông hy vọng quê hương của Đức Phật, của đỉnh Everest huyền thoại sẽ ngày càng gần gũi hơn với người Việt Nam.

 

Bài và ảnh: MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất