Khen thưởng cần minh bạch

Tin mới

29/09/2012 22:18

Bộ Nội vụ thừa nhận công tác thi đua, khen thưởng chưa chú trọng nhiều đến người lao động, công nhân, nông dân

Sáng 29-9, tại TPHCM, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể ủy ban lần thứ 4 nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật về thi đua, khen thưởng.
 
Ông Huỳnh Thành Lập: “Có hay không hiện tượng doanh nghiệp “chạy” khen thưởng để đánh bóng thương hiệu?”

Ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình: Có hay không hiện tượng khen thưởng tràn lan, doanh nghiệp “chạy” khen thưởng để đánh bóng thương hiệu? Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đặt nghi vấn: “Phải chăng bình xét danh hiệu thi đua, khen thưởng còn nể nang, cào bằng, luân phiên... là nguyên nhân tác động đến bệnh thành tích trong xã hội hiện nay?”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình thừa nhận gần đây có biểu hiện khen thưởng chồng chéo, tràn lan. “Đây là một nội dung mà Bộ Nội vụ hết sức quan tâm và đang cố gắng khắc phục trong thời gian tới”- ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.

Về vấn đề “chạy” khen thưởng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời: “Nếu xem tận mắt, bắt tận tay thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý”. Không thỏa mãn với câu trả lời này, đại biểu Bùi Sỹ Lợi tiếp tục chất vấn: “Hiện tượng “chạy” khen thưởng, bệnh thành tích là dư luận có thật trong thực tiễn. Vậy đối với Bộ Nội vụ và riêng bản thân bộ trưởng có quyết tâm nói không với bệnh thành tích hay không?”.

Trước câu chất vấn này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà đã thay Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời: “Thực trạng bệnh thành tích thì có nhưng “chạy” khen thưởng thì bộ chưa nắm bắt được hiện tượng nào”. Chưa hài lòng với câu trả lời này, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai hỏi: “Chưa phát hiện hay không có? Bản thân Bộ Nội vụ làm công tác thi đua, khen thưởng có nghĩ là có hiện tượng “chạy” khen thưởng nói chung và trong giới doanh nghiệp nói riêng không?”. Không đi thẳng vào vấn đề, bà Trần Thị Hà đề cập tình trạng ngoài hình thức khen thưởng cấp Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương còn tổ chức tôn vinh, trao các giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp; chính những hình thức này đã làm ảnh hưởng và thương mại hóa công tác khen thưởng.
 
Dẫn thực tế khen thưởng cho cán bộ lãnh đạo quản lý còn nhiều mà ít khen thưởng cho người lao động trực tiếp sản xuất, đại biểu Cù Thị Hậu, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, nguyên chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, hỏi: “Bộ Nội vụ có thể xem xét phương án là xây dựng tiêu chuẩn khen thưởng cho đối tượng quản lý riêng và cho người lao động trực tiếp riêng được không?

Bộ Nội vụ đã thừa nhận đây là một trong những vướng mắc trong công tác thi đua, khen thưởng mà bộ đang gặp phải. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà giải trình: “Trong kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, Khen thưởng, bộ sẽ nâng cao hệ thống tiêu chuẩn danh hiệu thi đua, đồng thời quy định tiêu chuẩn cụ thể để những người lao động trực tiếp không phải là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có thành tích sẽ được khen thưởng”. Đối với cá nhân là cán bộ lãnh đạo, quản lý sẽ không khen thưởng thường xuyên mà trước khi nghỉ hưu sẽ xét khen thưởng theo quá trình cống hiến.
 
Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai yêu cầu Bộ Nội vụ cần công khai, minh bạch công tác thi đua, khen thưởng trên các phương tiện thông tin đại chúng để xã hội cùng bộ giám sát công tác này.

Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất