Nâng kỹ năng chất vấn cho đại biểu Quốc hội

Tin mới

28/11/2011 23:54

80% câu hỏi chất vấn đại biểu Quốc hội không phải là chất vấn; nội dung chất vấn còn lê thê, dài dòng theo kiểu… bàn việc xã

Tại  buổi họp trực tuyến  triển khai Nghị quyết số 11 ngày 1-11-2011 của  Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) vào sáng 28-11 giữa Ủy ban Thường vụ QH và Đoàn Đại biểu (ĐB) QH 63 tỉnh, thành, nhiều ĐB đã phát biểu như trên, đồng thời cho rằng QH cần nhanh chóng cải tiến hình thức, nội quy hoạt động.

Dẫn thực trạng mỗi năm tổ chức hai kỳ họp, mỗi kỳ họp khoảng 40 ngày, đầu kỳ họp thì đông ĐB, giữa kỳ họp thưa dần và cuối kỳ đông như cũ…, ông Huỳnh Ngọc Đáng, Phó Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương, đề nghị: “QH nên chia mỗi năm làm 3, 4 kỳ họp và mỗi kỳ họp nên tập trung bàn bạc, lắng nghe một chuyên đề.
Như vậy, nội dung từng  kỳ họp mới có chất lượng và hiệu quả”. Theo ông Đáng, không nên triệu tập tất cả các ĐB tham gia các kỳ họp QH mà tùy vào nội dung kỳ họp để mời các ĐB tham gia. Chẳng hạn với kỳ họp để góp ý các dự án luật quan trọng thì chỉ cần mời ĐB chuyên trách, còn kỳ họp bàn về các vấn đề kinh tế - xã hội hay dân sinh thì cần sự có mặt của các ĐB để lắng nghe,  góp ý.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Võ Kinh Cự cho rằng một kỳ họp kéo dài 30-40 ngày là quá tải với ĐB. Họp nhiều như vậy, nhiều vấn đề sẽ không được nghiên cứu sâu và thấu đáo. Từ đó, ĐB khó đề xuất những quyết sách chất lượng và hiệu quả!

Một thành viên của QH đánh giá 80% câu hỏi chất vấn của ĐBQH không phải là chất vấn. Ông Lê Thanh Vân, thành viên Ban Tài chính - Ngân sách của QH, thẳng thắn: “QH là nơi bàn việc nước chứ không phải việc làng, việc xã nên chúng ta phải có lớp bồi dưỡng kỹ năng chất vấn cho ĐB. Nhiều ĐB chất vấn dài dòng, lê thê làm cử tri chưa hài lòng!”.
Theo ông Lê Thanh Vân, QH nên đổi mới hình thức và nội dung của kỳ họp, đặc biệt  là hoạt động chất vấn. Ông Vân đề nghị tăng thời gian chất vấn từ 2 ngày rưỡi lên 3 hoặc 3 ngày  rưỡi để các bộ, ngành, Chính phủ tập trung giải trình nhiều vấn đề, câu hỏi mà ĐB đặt ra. “Đòi hỏi các ĐB hỏi ngắn và tăng kỹ năng đặt câu hỏi thì đương nhiên các bộ trưởng cũng phải trả lời ngắn gọn, trọng tâm và  không né tránh…” - ông Vân nói.

Theo quy định của kỳ họp, khi chất vấn, mỗi ĐB chỉ được hỏi 1 câu với thời gian 1 phút. Nhiều ĐB tán thành quy định này vì nếu một ĐB nào đó hỏi quá nhiều sẽ không có cơ hội cho ĐB khác chất vấn. Tuy nhiên, ông Danh Út, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH, đề xuất nên tăng lên 2 phút, giúp ĐB có thời gian chất vấn sâu hơn. Vả lại, trình độ, kỹ năng chất vấn của các ĐB là không đồng đều, có người nói lưu loát, có người diễn đạt chưa trơn tru…

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất