Tin mới

01/01/2014 16:13

Thế giới đang hân hoan đón chào năm mới 2014 với nhiều hy vọng mới, niềm tin, sự lạc quan.

Chúng ta đang sống ở một thời đại mà công nghệ tiến bộ từng phút giây, con người đạt đến trình độ văn minh vượt bậc.

Tuy nhiên, thế giới này vẫn là một thế giới đa cực với những diễn biến bất ngờ, dù mọi quốc gia còn phụ thuộc nhau trên nhiều lĩnh vực... Các nước châu Âu vẫn chưa thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế làm cho thị trường xuất khẩu của các nước đang phát triển khó khăn nhưng ngược lại cũng đem đến những yếu tố tích cực khi họ buộc phải tìm kiếm hướng đầu tư mà châu Á, Đông Nam Á là hướng đến. Kinh tế Mỹ đang phục hồi và vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới, với GDP có thể đạt mức 16.700 tỉ USD, cao gần gấp đôi so với GDP của nền kinh tế lớn thứ hai là Trung Quốc. Kinh tế Nhật cũng hồi phục nhanh chóng. Kinh tế Việt Nam ngày càng có mối liên hệ chặt chẽ hơn với kinh tế thế giới; khi kinh tế Mỹ, Nhật phục hồi sẽ tác động rất lớn đến kinh tế Việt Nam năm 2014.

Tính toàn cầu của nền kinh tế thế giới đang có lợi cho kinh tế Việt Nam trước mắt và về lâu dài càng có lợi hơn khi mà chúng ta đang tham gia đàm phán Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Vấn đề còn lại là chuyện chúng ta phải làm sao để có đủ năng lực tự đổi mới mình để hội nhập một cách hiệu quả hơn.

Tiền đề kinh tế Việt Nam năm 2013 không xấu, chúng ta đã “cầm cự” được với khủng hoảng. Năm 2013 có chỉ số lạm phát thấp nhất trong 10 năm qua (6,04%, thấp hơn con số dự đoán là 8%). GDP tăng trưởng khoảng 5,42%, tăng so với năm 2012 (5,25%). Tăng trưởng tín dụng ước 8,83%, dù thấp hơn kế hoạch là 12% nhưng vẫn cao hơn năm 2012. Thị trường chứng khoán cũng đang hồi phục khả quan.

Những con số đó như những tín hiệu lạc quan được phát đi rằng Việt Nam đã ổn định được vĩ mô và kiềm chế được lạm phát. Các doanh nghiệp đang có cơ hội hồi sinh khi mà mặt bằng lãi suất đã giảm 2%-5% so với năm 2012 và trở về mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006. Đến cuối năm 2013, lãi suất các khoản vay cũ đã về dưới 13%/năm, lãi suất cho vay các khoản mới kỳ hạn ngắn chỉ còn 8% - 9%/năm.

Chính phủ cũng đang giải quyết rốt ráo hậu quả để lại của các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước mà việc “khai tử” Vinashin là một ví dụ điển hình, dù hậu quả để lại vẫn còn nặng nề.

Niềm tin đang được vun vén để cả nước cùng kề vai, chung tay bước sang một thời kỳ phát triển mới, khởi đầu từ năm 2014.

Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất