Phần lớn kiến nghị của cử tri được giải quyết

Tin mới

07/05/2012 00:03

Cần minh bạch nguyên nhân chậm trả lời kiến nghị của cử tri

Chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Giải quyết kiến nghị của cử tri TPHCM” do HĐND và Đài Truyền hình TP tổ chức sáng 6-5 cho biết 80% kiến nghị của cử tri đã được giải quyết.

Nhìn nhận vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND Lê Minh Trí cho rằng phải tiếp tục mổ xẻ 20% ý kiến cử tri chưa được giải quyết là do nguyên nhân chủ quan (trách nhiệm, năng lực cán bộ) hay khách quan (do các quy định pháp luật)  để có hướng khắc phục. Khi xác định được nguyên nhân, phải làm rõ trách nhiệm của bộ phận nào, đồng thời phải minh bạch việc chậm trễ trả lời kiến nghị cho người dân, đối tượng kiến nghị biết. Theo ông Trí, giải pháp sắp tới là các đơn vị phải phân công cán bộ thụ lý, phân loại các kiến nghị cử tri. Trên cơ sở đó xác định thời hạn trả lời kiến nghị cho người dân.

Bà Ung Thị Xuân Hương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, cho biết hiện chính quyền TP chỉ có quy định về quy trình giải quyết khiếu nại và tố cáo nhưng chưa có quy định về quy trình giải quyết kiến nghị của cử tri. Vì vậy, TP cần sớm ban hành quy định này để sở, ngành và quận, huyện làm cơ sở khi thực hiện quy trình trả lời kiến nghị của cử tri. Khi đó, tính hiệu quả, công khai và minh bạch sẽ cao hơn.

Từ thực tế của địa phương, ông Trần Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho rằng không phải kiến nghị nào của cử tri đều được UBND huyện giải quyết một cách máy móc theo quy trình chung mà có những vụ việc nóng, kiến nghị mang tính bức xúc thì lãnh đạo huyện phải xuống tận nơi để nghe và nắm vấn đề; cần thiết lập tổ công tác để giải quyết kịp thời. “Đến khi nào cán bộ vui như niềm vui của dân thì lúc đó việc giải quyết kiến nghị của cử tri mới có hiệu quả” - ông Tuấn nói. 

Tham dự trực tiếp tại chương trình, ông Đặng Văn Chinh, một cử tri ở phường 15, quận Tân Bình, nêu cụ thể một vấn đề mà người dân địa phương đang bức xúc là dự án làm đường Tân Sơn-Phạm Văn Bạch. Ông Chinh cho biết dự án này liên quan đến 2 quận Gò Vấp và Tân Bình nhưng mỗi nơi làm một cách. Trong đó, phần nằm trên địa bàn quận Tân Bình đã khởi công năm 2007, đến năm 2008 làm xong nhưng đến nay, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù còn ở khu vực quận Gò Vấp dù dự án khởi công sau nhưng hiện người dân này đã nhận xong tiền đền bù. Phó Chủ tịch Lê Minh Trí cho biết TP sẽ yêu cầu quận Tân Bình, Gò Vấp và Sở Tài chính báo cáo cụ thể quá trình thực hiện dự án, trên cơ sở đó, TP sẽ có trả lời cụ thể kiến nghị của cử tri.

Phản ánh về tình trạng ô nhiễm khu vực kênh Tham Lương nhưng nhiều năm chưa được xử lý triệt để, ông Tống Hữu Châu, một cử tri ở quận 12, hỏi: “Hiệu lực và trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước ở đâu mà 35 doanh nghiệp sản xuất đã bị đình chỉ hoạt động nhưng chỉ có 4 đơn vị chấp hành?”. Ông Trần Ngọc Hổ, Chủ tịch UBND quận 12, cho rằng: Sau khi quận 12 thành lập tổ liên ngành để giải quyết thì đến nay đã có 11 cơ sở sản xuất đã bị đình chỉ hoạt động, 6 cơ sở khác sẽ phải xử lý dứt điểm trong tháng 5 và 18 cơ sở còn lại, quận sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường sớm giải quyết dứt điểm.

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất