Phẫu thuật thành công ca sinh con hiếm gặp

Tin mới

31/01/2016 23:58

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa phẫu thuật cứu sống mẹ con thai phụ Ng.Q.Th.D (31 tuổi, ngụ Kiên Giang) bị bóc tách động mạch chủ type A cấp tính, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Chị D. đang mang thai lần thứ 2, thai nhi 34 tuần tuổi, được chuyển đến cấp cứu từ cơ sở y tế địa phương trong tình trạng nguy kịch. Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị phình gốc động mạch chủ khổng lồ (trên 5 cm) dẫn đến tình trạng bóc tách, xé dọc tất cả động mạch chủ lên trên não và xuống dưới bụng. Ê-kíp phẫu thuật cấp cứu liên viện với sự hỗ trợ của bác sĩ sản khoa Bệnh viện Hùng Vương đã quyết định phẫu thuật kết thúc thai kỳ. Qua hơn 8 giờ, ca phẫu thuật đã lấy ra bé trai nặng 2,4 kg, đồng thời thực hiện phẫu thuật xử lý phần động mạch cứu sống người mẹ.

 

Sức khỏe của chị Ng.Q.Th.D đã hồi phục sau ca phẫu thuật
Sức khỏe của chị Ng.Q.Th.D đã hồi phục sau ca phẫu thuật

 

Theo bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là trường hợp được cứu sống ngoạn mục, nếu không xử lý kịp thời thì chỉ 1 đến 2 ngày, cả mẹ và con có thể tử vong. Trong y văn thế giới, chỉ có khoảng 50 trường hợp tương tự và đây là ca đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

 

Tin-ảnh: Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất