Quyết tâm đẩy lùi tệ nạn xã hội

Tin mới

07/12/2012 22:11

TPHCM đề ra chỉ tiêu năm 2013 phấn đấu GDP tăng từ 9,5% trở lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 4.000 USD/người/năm, tỉ lệ thất nghiệp giảm còn 4,8%

 “Thay mặt UBND TP, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về những yếu kém, thiếu sót, tồn tại trong công tác quản lý, điều hành đã được đại biểu góp ý, nghiêm túc rút kinh nghiệm để có giải pháp tích cực” - Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân phát biểu trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TPHCM khóa VIII, sáng 7-12.

7 giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Ngoài những nguyên nhân khách quan do kinh tế thế giới và trong nước khó khăn, Chủ tịch Lê Hoàng Quân khẳng định còn có những nguyên nhân chủ quan từ năng lực tham mưu của một số sở, ngành còn hạn chế, mặc dù phát hiện được những vấn đề phát sinh từ thực tiễn nhưng đề xuất chậm. “Bên cạnh những thành tựu đạt được, TP cũng còn những chỉ tiêu quan trọng chưa đạt. Đặc biệt là sự lo lắng của người dân về vấn đề trật tự trị an, tội phạm cướp giật, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, đời sống của một bộ phận người lao động còn nhiều khó khăn” -  ông Quân nói.
Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân. Ảnh: TẤN THẠNH

Bảy giải pháp về kinh tế - xã hội (KT-XH) trong năm 2013 được Chủ tịch UBND TPHCM nêu ra, trong đó nhấn mạnh đến việc tập trung giải quyết khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giám sát thị trường tín dụng, cải thiện môi trường, tăng cường quản lý đô thị, nâng cao đời sống nhân dân, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng… Đặc biệt là tập trung bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giảm thấp nhất các tệ nạn xã hội. “Chỉ vì thiếu tiền tổ chức tiệc nhậu mà đã có người  cầm dao đi gây án. Đây là vấn đề thuộc về văn hóa nên hơn ai hết gia đình phải ý thức việc giáo dục con em mình, dù là những hành vi nhỏ” - ông Quân lưu ý và mong muốn sự chung tay của toàn xã hội trong việc giữ gìn an ninh trật tự.

Ra Nghị quyết giám sát lời hứa

Hai nghị quyết quan trọng được thông qua tại kỳ họp là nghị quyết về nhiệm vụ KT-XH năm 2013 và nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa VIII. Một trong những chỉ tiêu quan trọng được nêu trong nghị quyết về nhiệm vụ KT-XH 2013 (gồm 25 chỉ tiêu) là  GDP TP tăng từ 9,5% trở lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 4.000 USD/người/năm, tỉ lệ thất nghiệp giảm còn 4,8%. Để làm cơ sở giám sát lời hứa của các sở, ngành, nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn đã được kỳ họp thông qua với 3 nội dung chính: thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo  gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tập trung đấu tranh trấn áp tội phạm trên địa bàn TP; cải cách thủ tục hành chính, nhất là việc cải cách hành chính một cửa, một cửa liên thông. Trong đó, ở nội dung thứ hai, nghị quyết nêu rõ: Công an TP cần có giải pháp riêng, nâng cao nghiệp vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ trấn áp tội phạm, giữ vững tình hình an ninh trật tự, kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự xảy ra tại địa phương một cách nhanh chóng, hiệu quả. Cần phân công rõ ràng lực lượng chịu trách nhiệm chính trong việc trấn áp tội phạm cướp giật trên đường phố. Tạo chuyển biến tình hình từ nay đến Tết Nguyên đán.

Các giải pháp phải đi vào cuộc sống

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu lãnh đạo UBND TP ngay sau kỳ họp cần triển khai ngay các giải pháp, đặc biệt là những giải pháp mang tính đột phá để thúc đẩy tình hình KT-XH năm 2013. Mặt khác, đại biểu và HĐND TP sẽ tích cực giám sát để các chương trình, biện pháp TP đề ra mang tính hiệu quả và đi vào cuộc sống.

VÕ LÊ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất