Thiếu chế tài, phố xá nhếch nhác

Tin mới

06/10/2013 20:39

Các biện pháp ngăn chặn, xử phạt chưa đủ mạnh, tính thực tiễn chưa cao. Dù đưa ra nhiều bước thực hiện nhưng giải pháp thiếu tính thực tiễn thì không giải quyết được vấn đề

Trong chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề Mỹ quan đô thị - Thực trạng và giải pháp do Thường trực HĐND TP HCM tổ chức sáng 6-10, ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM, khẳng định sẽ chấn chỉnh tình trạng quảng cáo bát nháo, sai phép trong 6 tháng nếu có đầy đủ cơ sở để tiến hành kiểm tra, xử phạt. Ông Minh ước tính khi đó, số lượng quảng cáo của TP HCM chỉ còn lại 40%.

90% biển hiệu có thể “tuýt còi”

Theo ông Minh, do thiếu những văn bản như bộ quy chuẩn về đặt biển quảng cáo của Bộ Xây dựng, nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo, thông tư hướng dẫn chi tiết thi thành Luật Quảng cáo... nên việc xử phạt vi phạm trong lĩnh vực này gặp rất nhiều khó khăn.
Nhiều tuyến đường tại TP HCM nhếch nhác, một phần do quá nhiều biển hiệu quảng cáo Ảnh: Tấn Thạnh

“Chúng tôi vẫn đang chờ văn bản hướng dẫn của các bộ, trong đó nêu rõ một bảng hiệu được bao nhiêu mét vuông, bảng này cách bảng kia bao nhiêu mét, người dân làm không đúng luật thì bị phạt bao nhiêu tiền... Lúc này, nếu TP HCM bắt tay làm đề án quy hoạch quảng cáo ngoài trời là không khả thi. Nếu chúng ta quy định một biển quảng cáo rộng 80 m2 nhưng sau này Bộ Xây dựng chỉ cho 40 m2 thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp lẫn công tác quản lý” - ông Minh dẫn chứng.

Theo điều 34 Luật Quảng cáo, chiều cao tối đa biển hiệu ngang là 2 m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà; chiều ngang tối đa biển hiệu dọc là 1 m, chiều cao tối đa 4 m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu; biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa, không lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng. Đối chiếu với những quy định này, ông Minh cho biết có đến 90% biển hiệu sẽ bị “tuýt còi”. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP đã yêu cầu các quận thường để xảy ra các vi phạm trên (1, 3, 5, 6, 7, 11, Tân Bình, Bình Thạnh) phải chấn chỉnh xong vào cuối tháng 12-2013.

Đối với vấn đề quảng cáo, rao vặt trái phép, bà Nguyễn Thị Diệu Anh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận 10, cho rằng việc vận động người dân đi xóa chỉ là phần ngọn, phần gốc nằm ở ý thức của doanh nghiệp. Theo bà Diệu Anh, quy trình xử lý quảng cáo, rao vặt trái phép có tới 11 bước, quá rườm rà và mất trên 2 tháng mới xong thủ tục. “Từ tháng 7-2013 đến nay, quận 10 đã gửi 65 số điện thoại cho Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM nhưng chưa có phản hồi. Theo chúng tôi, sở nên nghiên cứu giảm quy trình để xử lý nhanh và đảm bảo tính răn đe” - bà Diệu Anh đề nghị.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP, thừa nhận làm xong 11 bước trong quy trình tuyên truyền, ngăn chặn xử lý các việc quảng cáo, rao vặt là tương đối lâu nên sở đã xây dựng phần mềm để đơn giản hóa thủ tục. Hiện phần mềm đang được chạy thử nghiệm ở quận 4 và 8, sắp tới sẽ triển khai đồng loạt tại các quận, huyện khác.

Đến nay, Sở Thông tin - Truyền thông chỉ xử phạt được... 1 trường hợp trong 618 số điện thoại rao vặt mà nhà mạng đã xác minh. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, nhận định: “Tôi thấy các biện pháp ngăn chặn, xử phạt chưa đủ mạnh, tính thực tiễn chưa cao. Cho dù chúng ta đưa ra nhiều bước thực hiện nhưng giải pháp thiếu tính thực tiễn thì không giải quyết được vấn đề”.

Lập lại trật tự trước Bệnh viện Nhi Đồng 1

Tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, đậu xe gây mất trật tự an toàn giao thông trước Bệnh viện Nhi Đồng 1 luôn khiến lãnh đạo quận 10 đau đầu. Theo bà Diệu Anh, người đến khám bệnh ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 quá đông, bãi xe bệnh viện quá tải nên họ phải tìm chỗ đậu phương tiện bên ngoài. Giá cả thực phẩm trong bệnh viện vừa cao vừa không phong phú nên người nuôi bệnh ra ngoài tìm mua, dẫn đến việc người dân trong khu vực buôn bán lấn chiếm lòng lề đường.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết đang cùng Lực lượng Thanh niên Xung phong lập dự án bãi đậu xe cao tầng nhằm tăng cường diện tích để xe trong bệnh viện. “Chúng tôi cũng đang tiến hành thủ tục mở một siêu thị mini phục vụ người dân. Thời gian tới, căng-tin của bệnh viện cũng sẽ tăng cường các món ăn để người dân có nhiều sự lựa chọn hơn” - ông Hùng thông báo.

Trong khi đó, ông Phạm Thành Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường tại các tuyến đường nhỏ rất khó giải quyết. Theo ông Kiên, nhu cầu buôn bán của người dân rất cao, đơn cử là khu vực “Tây ba lô”. Hầu hết người dân ở đường Bùi Viện và Đề Thám đều buôn bán phục vụ du khách nên nhu cầu sử dụng vỉa hè rất lớn.

“Việc xử phạt chỉ là giải pháp nhất thời. Giải pháp căn cơ nhất là tạo công ăn việc làm cho người dân. Đối với những hộ buôn bán tại nhà, điều tiên quyết và cần làm lâu dài là vận động họ giữ gìn trật tự lòng lề đường, đồng thời quy hoạch khu vực được phép buôn bán trên vỉa hè một cách cụ thể” - ông Kiên đề xuất.

Lắp đặt hàng rào ven kênh Tàu Hũ - Bến Nghé

Ông Bùi Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM, cho biết sau khi người dân phường 6, quận 5 phản ánh về vấn đề mất an toàn khi không có rào chắn dọc kênh Tàu Hũ - Bến Nghé, sở đã lập dự án lắp đặt hàng rào trị giá 27 tỉ đồng. “Chúng tôi đã đăng ký kế hoạch vốn, sẽ tiến hành thi công cuối năm 2013, đầu năm 2014 nếu dự án sớm được duyệt” - ông Cường khẳng định.

Ánh Nguyệt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất