Thủ tướng Shinzo Abe lần thứ 3 thăm chính thức Việt Nam

Tin mới

11/01/2017 15:59

(NLĐO)- Nhiều thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ 16 đến 17-1. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của Thủ tướng Shinzo Abe.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 5-2016 - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 5-2016 - Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16 đến 17-1 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Abe sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sau đó sẽ dự kiến sẽ có cuộc hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tham dự và phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội.

Dự kiến một số văn kiện hợp tác giữa hai nước sẽ được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. Các hoạt động tiếp xúc cấp cao giữa hai nước diễn ra thường xuyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản và dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tháng 5-2016.

Từ năm 2016 đến nay, Thủ tướng Shinzo Abe đã có 4 lần tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam (Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc) bên lề các hội nghị quốc tế.

Chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Shinzo Abe thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng hai nước; khẳng định Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài; mong muốn tiếp tục tăng cường sự tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, nông nghiệp, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu, lao động quốc phòng và giao lưu địa phương.

Hai bên cũng phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm cấp Nhà nước của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản dự kiến vào tháng 3-2017.

Thủ tướng Shinzo Abe có nhiều đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản. Ông đã thăm Việt Nam hai lần trên cương vị Thủ tướng. Trong chuyến thăm thứ nhất năm 2006, ông Abe đã xác lập khuôn khổ quan hệ “hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược” với Việt Nam, tiền đề cho việc ký Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt-Nhật thành Đối tác chiến lược sâu rộng năm 2014.

Ông Shinzo Abe đã lựa chọn Việt Nam để thăm đầu tiên sau khi được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ 2 vào tháng 1-2013 và là Lãnh đạo đầu tiên trong các nước G7 mời Thủ tướng chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng.

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất