Truyền nhân sáo trúc

Tin mới

19/04/2014 21:58

Ông nội là cố NSƯT Đinh Thìn, cha là NSƯT Đinh Linh - đều là những “dị nhân” trong làng sáo trúc của Việt Nam, chưa kể mẹ là NSƯT Tuyết Mai - Đinh Nhật Minh không muốn gia đình mình phải hổ danh

Hơn 30 vị khách nước ngoài ngồi chăm chú theo dõi tiếng sáo của Đinh Nhật Minh. Thưởng thức say sưa, gật gật đầu theo điệu nhạc rồi khi tiếng sáo vừa dứt, họ ào đến chỗ Minh hỏi chuyện: “Làm thế nào chúng tôi có thể thổi sáo hay như cậu?”. Minh cười: “Dễ lắm!”. Rồi Minh cầm cây sáo trúc chỉ cho những vị khách nước ngoài cách thổi từng nốt, từng điệu nhạc…

Con nhà nòi

Dù mới 17 tuổi nhưng Đinh Nhật Minh đã là một gương mặt quen thuộc của nhiều chương trình lớn nhỏ do Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen tổ chức. Từ Festival Huế, những cuộc đón chào nguyên thủ quốc gia các nước do UBND TP HCM tổ chức cho đến những chương trình phục vụ các bạn nhỏ bị di chứng chiến tranh…, Minh đều có mặt.

Chuyến này, Đinh Nhật Minh về Việt Nam thăm gia đình chỉ được dăm ngày, sau đó sang Trung Quốc để chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp tại Học viện Âm nhạc Quảng Tây. Thay vì đàn đúm với bạn bè, Minh phụ mẹ - NSƯT Tuyết Mai - biểu diễn tại nhà để phục vụ những đoàn khách du lịch muốn thưởng thức và tìm hiểu về âm nhạc dân tộc Việt Nam. “Những buổi biểu diễn chính là cách để em thư giãn bởi cuộc sống của em có 2 điều quan trọng nhất là nhạc và sáo” - Minh tâm sự.

Đinh Nhật Minh là con trai thứ hai của cặp nghệ sĩ nổi tiếng trong làng nghệ thuật âm nhạc dân tộc Việt Nam: NSƯT Đinh Linh - tay sáo trúc điêu luyện và NSƯT Tuyết Mai - tên tuổi gắn liền với nhiều loại đàn: T’rưng, K’longput, tam thập lục. Từ khi còn nhỏ, Minh đã rất thích được biểu diễn cùng cha mẹ mặc dù chỉ được cầm một chiếc song loan.

Nhắc đến chuyện này, NSƯT Tuyết Mai hồ hởi: “Tôi còn nhớ lần đầu tiên Nhật Minh được tham gia biểu diễn trong ban nhạc gia đình cùng ba mẹ và anh trai. Lúc đó Minh 8 tuổi. Hôm tập, tôi giao cho Minh cầm chiếc song loan để gõ nhịp, còn anh trai thì gõ trống. Minh rất chăm chú nghe lời dặn của tôi. Trong bài nhạc, có rất nhiều đoạn T’rưng chơi tự do, ngẫu hứng, chỉ sau cái vuốt của đàn này là cả tốp nhạc phải cùng vào một nhịp chung… Nói ra thì rất đơn giản nhưng để thực hiện được điều này rất khó, thậm chí với các nghệ sĩ cũng phải tập đi tập lại nhiều phen nhưng Minh chỉ cần làm một lần là ổn. Sau cái vuốt đàn T’rưng của tôi, Minh vừa gõ song loan vừa lắc lư vào đúng nhịp như có cùng hơi thở với mẹ và tốp nhạc”.

NSƯT Tuyết Mai cho biết sau lần ấy, chị rất ngạc nhiên và bắt đầu cảm nhận được chất nghệ sĩ trong người con trai mình. “Kể từ sau buổi tập ấy, Minh suốt ngày hỏi tôi: “Hôm nay con có được diễn không mẹ?” một cách rất háo hức. Minh bước vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp từ đó” - NSƯT Tuyết Mai nhớ lại.

Lúc Đinh Nhật Minh lên 10 tuổi, nhận thấy niềm yêu thích âm nhạc dân tộc có sẵn trong con, vợ chồng NSƯT Đinh Linh đã cho cậu làm quen với cây sáo trúc. Người thầy hướng dẫn đầu tiên cho Minh là NSƯT Thanh Trung. Ngoài giờ đến nhà thầy để làm quen với những kỹ thuật cơ bản của sáo trúc, về nhà, Minh được cha chỉ bảo cho cách lấy hơi, luyến láy; được truyền lại những ngón nghề điêu luyện của cha và ông nội - cố NSƯT Đinh Thìn. Minh luôn chăm chú lắng nghe, luyện tập rất tự nguyện và say mê. Mỗi khi NSƯT Đinh Linh chỉ dẫn cho ngón luyến láy khó, Minh kiên trì tập cho bằng được mới thôi.

Năm 11 tuổi, Đinh Nhật Minh trúng tuyển vào học môn sáo trúc tại Nhạc viện TP HCM. Năm 2008, cậu được Nhạc viện TP lựa chọn tham dự cuộc thi độc tấu sáo - nhị - đàn bầu toàn quốc do Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức tại Hà Nội. Cùng thời điểm đó, Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen tổ chức một lớp đào tạo nguồn, gửi Nhật Minh sang học tại Trung Quốc với sự đầu tư kinh phí của UBND TP HCM và một phần đóng góp của gia đình.

Khổ luyện nơi đất khách

Vừa học lớp 6 phổ thông vừa học xong năm thứ nhất tại Nhạc viện TP HCM, Đinh Nhật Minh còn quá nhỏ nên việc để con trai một mình sang nước ngoài học là nỗi băn khoăn lớn của gia đình. Tuy nhiên, vì niềm đam mê quá lớn cùng với khát khao được theo đuổi nghề truyền thống gia đình của Minh, vợ chồng NSƯT Đinh Linh bèn để con trai sang xứ người học tập khi mới 12 tuổi.

Không thể kể hết những khó khăn, vất vả của Đinh Nhật Minh khi phải học tập xa gia đình, xa quê hương. Cậu phải làm quen với thời tiết khác biệt, với những bữa ăn tập thể giữa những người xa lạ. Trong khi nhiều bạn cùng sang Học viện Âm nhạc Quảng Tây đã được gia đình đầu tư cho học tiếng Hoa từ trước thì Minh vẫn còn “ù ù cạc cạc”, rất vất vả với những tiết chuyên môn…

Nhớ lại những điều ấy, Đinh Nhật Minh lắc đầu: “Lúc ấy em sợ lắm vì cảm giác không thể theo nổi chương trình khi bản thân mình không biết gì, đến mức chỉ muốn về nhà. Thế nhưng, nghĩ đến sáo trúc, đến âm nhạc, đến gia đình…, em lại quyết cố gắng. Có ai giỏi mà không cần phải học, mà em thì chỉ muốn mình ngày càng giỏi hơn…”. Những trăn trở như thế đã giúp cậu bé 12 tuổi vượt qua nhiều cản ngại.

Đinh Nhật Minh đã đạt được rất nhiều thành quả với cây sáo trúc
Đinh Nhật Minh đã đạt được rất nhiều thành quả với cây sáo trúc

Có ông nội là cố NSƯT Đinh Thìn, cha là NSƯT Đinh Linh - đều là những “dị nhân” sáo trúc, Đinh Nhật Minh không muốn gia đình phải hổ danh. Bao năm phấn đấu với những cảm xúc thăng trầm, từ chán nản muốn buông xuôi đến quyết tâm phải cố gắng, cậu bé ngày nào đã làm dày thêm thành tích gia đình gắn liền với cây sáo trúc.

Năm 14 tuổi, Đinh Nhật Minh đoạt giải ba độc tấu sáo trúc nhóm trung học chuyên nghiệp cuộc thi trình diễn nhạc cụ dân tộc và nhạc dân ca trong Liên hoan Nghệ thuật âm nhạc dân tộc lần thứ 15 của Trung Quốc tổ chức tại Học viện Âm nhạc Quảng Tây. Năm 15 tuổi, Minh tiếp tục đoạt giải nhất độc tấu sáo trúc nhóm trung học chuyên nghiệp của cuộc thi này lần thứ 16. Tiếp đó, Minh đoạt giải xuất sắc trong cuộc thi Tiếng hát Hữu nghị Trung - Việt khu vực Nam Ninh…

Sang tuổi 16, Đinh Nhật Minh liên tiếp đoạt nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi chuyên nghiệp được tổ chức ở Trung Quốc, trong đó có giải nhất độc tấu sáo trúc trong cuộc thi tuyển chọn khu vực Quảng Tây giới thiệu về thành quả giáo dục của nghệ thuật Trung Quốc. Thậm chí, Minh còn đại diện cho Học viện Âm nhạc Quảng Tây tham dự Festival Nghệ thuật thanh thiếu niên lần thứ 4 của Trung Quốc, tổ chức tại Tứ Xuyên và lọt vào tốp 20 thí sinh xuất sắc nhất.

Không phải là người chiến thắng cao nhất tại festival này nhưng tốp 20 cũng là thành quả cho chuỗi ngày khổ luyện trên đất khách vì niềm đam mê âm nhạc dân tộc, vì tình yêu dành cho sáo trúc của Đinh Nhật Minh. “Tuy chỉ lọt vào tốp 20 nhưng em thấy rất vinh dự và tự hào. Các giải thưởng em đoạt được từ khi sang Quảng Tây học đến giờ đều ngang hàng với các bạn Trung Quốc. Có cuộc thi, em còn là người Việt duy nhất và đã giành được giải nhất” - Minh thổ lộ.

Song, với Đinh Nhật Minh, những thành quả đó là chưa đủ và chưa nói lên điều gì. “Chứng kiến tận mắt nhiều cao thủ người Trung Quốc của các học viện âm nhạc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Tứ Xuyên… biểu diễn, em thấy mình còn nhỏ bé lắm. Em cần có được nhiều hơn nữa những kỹ thuật điêu luyện, sự tinh tế khi biểu diễn thì mới hoàn thành được ước mơ làm rạng danh người Việt khi tham gia các cuộc thi âm nhạc dân tộc trên thế giới, nhất là tại Trung Quốc” - Minh trăn trở. 

Mơ tấm bằng đại học âm nhạc

Chuẩn bị kết thúc 5 năm theo học tại Học viện Âm nhạc Quảng Tây, Đinh Nhật Minh vẫn chưa muốn về lại Việt Nam. “Nguyện vọng duy nhất của em lúc này là học tiếp để có được tấm bằng đại học âm nhạc trong tay. Em còn trẻ, nếu chỉ dừng lại ở tấm bằng trung cấp, sau này về nước thì cuộc sống sẽ gặp khó khăn… Dù học ở nước ngoài nhưng em không bao giờ quên việc trau dồi ngôn ngữ âm nhạc dân tộc Việt Nam. Em nhất định trau dồi kiến thức để phục vụ cho nghệ thuật nước nhà, để xứng đáng là thế hệ thứ ba trong gia đình có nhiều truyền thống về bộ môn này” - Minh quyết tâm.

Chàng trai 17 tuổi này quyết tâm đeo đuổi âm nhạc dân tộc. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Chàng trai 17 tuổi này quyết tâm đeo đuổi âm nhạc dân tộc. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trong khi nhiều bạn trẻ cùng trang lứa mê đắm trong làn sóng âm nhạc Hàn, âm nhạc phương Tây thì chàng trai 17 tuổi Đinh Nhật Minh đã ý thức rất rõ giá trị và quyết tâm đeo đuổi âm nhạc dân tộc. Minh cũng vừa đoạt được huy chương vàng tại Liên hoan Ca múa nhạc dân tộc chuyên nghiệp toàn quốc mới đây.

 

 

 

Bài và ảnh: THÙY TRANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất