Từ “điểm nóng” Hoàng Sa: Bị hư hỏng, tàu cảnh sát biển Việt Nam vẫn hiên ngang bám trụ

Tin mới

13/05/2014 19:00

(NLĐO) – Tường thuật từ “điểm nóng” quanh khu vực giàn khoan trái phép HD-981 của PV Hoàng Dũng, Báo Người Lao Động, cho biết chiều nay, tàu Trung Quốc tiếp tục ngăn cản hoạt động đúng pháp luật của các tàu Việt Nam.

Chiều 13-5, tình hình tại thực địa vẫn đang hết sức căng thẳng. Mặc dù biển động rất mạnh nhưng các biên đội tàu của Việt Nam vẫn triển khai làm nhiệm vụ tuyên truyền, tiến sâu vào vùng biển đặt giàn khoan trái phép Hải Dương -981 (HD-981).

Vào lúc 15 giờ 30 chiều 13-5, 6 tàu Cảnh sát biển của Việt Nam đã tiến vào khu vực giàn khoan trái phép để tiếp tục tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp. Tuy nhiên, phía Trung Quốc xua đồng loạt 30 tàu ra để uy hiếp tàu thực thi pháp luật của Việt Nam, cứ 5 tàu vây lấy 1 tàu của chúng ta nhằm ngăn tàu Việt Nam tiến sâu vào phía giàn khoan. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam tiến sâu hơn, trong đó tàu Cảnh sát biển 4032 tiến vào cách giàn khoan 5,5 hải lý, lập tức 6 tàu Trung Quốc kẹp lại thế gọng kìm để uy hiếp, ngăn cản đe dọa xịt vòi rồng, chỉa mũi tàu về phía tàu 4032 lăm le đâm phá, buộc tàu 4032 phải liên tục cơ động di chuyển nhằm tránh được va chạm.

Từ tàu Cảnh sát biển 8003, PV Hoàng Dũng gửi lời nhắn của các chiến sĩ trên tàu đối với 90 triệu tấm lòng trong đất liền rằng các anh vẫn đang kiên cường, vững vàng trước đầu sóng ngọn gió để bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Trước đó, vào lúc 8 giờ ngày 13-5, tàu Cảnh sát biển Việt Nam  8003, 2013, 4032 và các tàu kiểm ngư của Việt Nam, đồng loạt tiếp cận giàn khoan trái phép HD-981 do Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam..

Các tàu Việt Nam tiếp tục mở loa tuyên truyền, yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu hoạt động trái phép ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Các tàu của Việt Nam liên tục phát loa bằng 3 thứ tiếng Việt Nam, Trung Quốc và tiếng Anh với nội dung: “Đây là vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Theo Luật Biển Việt Nam và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, mọi hoạt động của các vị trên vùng biển này là trái phép, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, đi ngược với Tuyên bố ứng xử của các bên đối với biển Đông. Yêu cầu các vị chấm dứt và đưa giàn khoan ra khỏi vị trí vùng biển Việt Nam”.

Sau khi tàu 8003 của Việt Nam tiến về hướng cách giàn khoan trái phép khoảng 7 hải lý, lập tức tàu Trung Quốc 3411 áp sát tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8003 và có hành động uy hiếp. Tàu Trung Quốc liên tục đeo bám, dùng mọi biện pháp hăm dọa từ 8 giờ đến 9 giờ mới chịu dừng lại.

 

Tàu CSB 8003 của Việt Nam đang thi hành nhiệm vụ trên vùng biển chủ quyền

Tàu CSB 8003 của Việt Nam 

 

Cũng trong sáng nay, khi tàu Cảnh sát biển Việt Nam 4032 làm nhiệm vụ chấp pháp tại vùng biển cách giàn khoan trái phép khoảng 5 hải lý (nằm trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam) liền bị 2 tàu Trung Quốc 7028 và 4601 áp sát rồi đâm thẳng vào mũi tàu Cảnh sát biển Việt Nam 4032 khiến mũi tàu này bị trầy xước. Tuy nhiên, các chiến sĩ trên tàu của Việt Nam vẫn rất kiên cường đeo bám, kiềm chế và tìm mọi cách tránh bị tàu Trung Quốc tấn công.

Theo chứng kiến của PV Báo Người Lao Động, tình hình trên khu vực quanh giàn khoan trái phép HD-981 tiếp tục căng thẳng. Các tàu Trung Quốc có mặt tại khu vực giàn khoan tỏ ra hết sức hung hăng.

Trước đó, trao đổi với PV Báo Người Lao Động, đại úy Nguyễn Huy Trung, Chính trị viên tàu Cảnh sát biển 8003 của Việt Nam, cho biết, mặc dù tình hình vẫn tiếp tục căng thẳng nhưng các lực lượng của ta vẫn tiếp tục bám trụ, thực hiện đúng đối sách, mệnh lệnh từ sở chỉ huy.

Ngoài việc tiếp cận tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu thuyền hộ tống trái phép ra khỏi thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, các cán bộ chiến sĩ còn có nhiệm vụ bảo vệ ngư dân đang hoạt động đánh bắt trong vùng biển Việt Nam.

 

Hoàng Dũng (từ Hoàng Sa)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất