xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Săn” thực phẩm an toàn

Bài và ảnh: Sơn Nhung

Người tiêu dùng có xu hướng chọn mua các loại đặc sản bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm

Người tiêu dùng hiện nay cảm thấy bất an với nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn bán ngoài chợ, không rõ nguồn gốc bởi nếu đó không phải là hàng Trung Quốc trôi nổi thì cũng là hàng trong nước không được kiểm soát chặt về chất lượng. Tuy nhiên, vì nhu cầu tiêu dùng, thực phẩm, sản phẩm hằng ngày là không thể thiếu nên các loại đặc sản từ các vùng quê được cho là vừa an toàn vừa bảo đảm chất lượng.

img
Một hộ dân ở TP HCM chọn mua gốc trà xanh về trồng để hái lá sử dụng

Sạch là hút hàng

Vài ngày trở lại đây, người tiêu dùng quan tâm nhiều đến gạo thảo dược do một nông dân ở tỉnh Nghệ An nghiên cứu thành công. Loại gạo này được giới thiệu là giàu chất chống ôxy hóa anthocyanins, giàu calsium, chất xơ, chất sắt, có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong gạo thảo dược tím cao hơn gấp nhiều lần so với gạo trắng thông thường.

Tiệm Lạc Xoong của cô chủ Mộc Lan trên facebook cũng được các bà nội trợ, đặc biệt là các "tín đồ" facebook thường xuyên thăm viếng. Lý do là từ trang facebook Tiệm Lạc Xoong này, rất nhiều loại đặc sản khá độc đáo và khó tìm được giới thiệu mỗi ngày. Cụ thể như gạo organic Campuchia (sản phẩm gạo thuộc chương trình sản xuất do Nhật Bản tài trợ và bao tiêu sản phẩm); khô cá lóc Biển Hồ… Các loại khô này được khách chọn mua nhiều vì không có chất chống mốc, không chất bảo quản. Ðáng chú ý là các loại mật ong (100% nguyên chất, nuôi trong rẫy cà phê ở Tây Nguyên); phấn hoa được lấy từ Bảo Lộc (tỉnh Lâm Ðồng); dầu phộng từ Quảng Nam hay nhang thảo dược, thảo mộc làm từ thiên nhiên không độc hại, không cuốn tàn... Bình dân nhưng hấp dẫn là các loại rau rừng, bánh tét, mắm chua Tây Ninh... Ðặc biệt là Tiệm Lạc Xoong có bán cả những gốc trà xanh Bảo Lộc, hạt giống rau và gia vị nhập từ nước ngoài cũng rất được yêu thích, như: mùi tây, củ cải đường, các loại salad...

Cũng trên facebook, trang Rau Thủy Canh an toàn cũng được nhiều bà nội trợ quan tâm và chọn mua. Theo người quản lý và kinh doanh Rau Thủy Canh, việc tìm kiếm sản phẩm bắt nguồn từ việc muốn tìm rau quả an toàn cho riêng gia đình mình sử dụng, sau đó bạn bè hỏi thăm ngày càng nhiều nên Rau Thủy Canh dần trở thành nơi mua bán nhộn nhịp. Hiện mỗi ngày, Rau Thủy Canh bán ra khoảng 70 kg hàng các loại như: mồng tơi, dền, đay, muống… Giá khoảng 40.000 đồng/kg, cao hơn thị trường không nhiều nhưng người mua vẫn tìm đến ngày càng đông.

Bán - mua vì niềm tin

Hầu hết các loại đặc sản đều được sản xuất thủ công từ nhiều vùng miền khác nhau. Chính vì vậy, giao dịch chủ yếu được thực hiện bằng niềm tin sau khi bên mua đã sử dụng thử sản phẩm và ưng ý. Chị Hoàng Thư, nhà ở Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM, cho biết vì quá lo lắng về khâu vệ sinh của thực phẩm bán ngoài chợ nên khi nghe bạn bè giới thiệu những điểm bán đặc sản an toàn là chị tìm đến mua ngay. Chủ trang facebook Rau Thủy Canh cũng cho rằng do rau trồng theo phương pháp thủy canh, hoàn toàn trên xơ dừa, không tiếp xúc với đất và không dùng phân cứng, đặc biệt là được "cách ly" thuốc bảo vệ thực vật nên nhìn bề ngoài không bắt mắt song vẫn được ưa dùng.

Theo chị Mộc Lan, để có nguồn hàng, chị phải "săn" ở khắp các vùng miền mà chị đã từng đi, từng sử dụng và biết rõ nguồn gốc. "Quan trọng nhất là mình hiểu rõ cách chế biến của họ theo kiểu gia truyền, sạch sẽ, chất lượng thì mới yên tâm nhận hàng về chia sẻ với mọi người. Sắp tới, tôi sẽ mở hẳn một siêu thị mini, chuyên cung cấp thức ăn sạch làm sẵn, như: vịt cỏ, gà thả vườn, cá sông, rau quả, các loại khô mắm làm sẵn... để tiết kiệm thời gian đi chợ, chế biến cho giới công sở" - chị Mộc Lan cho biết.

Giới chuyên kinh doanh các loại rau, hàng đặc sản cho biết thêm chính vì là đặc sản nên nguồn hàng thường bị phụ thuộc, có khi phải đợi đến mùa. Nếu khách hàng tin dùng thì thường phải chịu khó... chờ!

Thích tự cung tự cấp

Gần đây, nhiều người ở TP HCM còn có xu hướng thích tự trồng lấy rau xanh, rau mùi và các gia vị cần thiết để phục vụ nhu cầu thiết yếu cho gia đình. Nhiều người thường xuyên tận dụng khoảng sân thượng, bãi đất trống của gia đình để tự trồng vài dây mồng tơi, ngót, dền, khổ qua, mướp... Ðó cũng là lý do các sản phẩm cung cấp cho việc trồng rau, như hạt giống, đất sạch, phân bón hữu cơ... cũng lên ngôi. Chủ một cửa hàng kinh doanh đất, phân, hạt giống trên đường Lê Quang Sung (quận 6, TP HCM) cho biết số lượng bán ra của các sản phẩm này thời gian gần đây rất cao.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo