Doanh thu iPhone lần đầu tiên sụt giảm mạnh

Tin mới

27/04/2016 17:02

(ictworld.vn) - Ngày 26-4, Apple thông báo lượng doanh thu và lợi nhuận của hãng này sụt giảm đáng kể trong quý I/2016, một chuyện hiếm thấy đối với công ty công nghệ lớn nhất toàn cầu.

Lần cuối cùng Apple bị sụt giảm doanh thu là vào quý 1/2003. Vào thời điểm đó, máy tính PowerMac vẫn chưa trở thành mặt hàng bán chạy nhất của công ty này và iTunes Music Store cũng chưa xuất hiện.

Hiện tại, hơn 2/3 doanh thu của Apple là từ doanh số bán iPhone. Vì vậy “gã khổng lồ công nghệ” đã thiệt hại đáng kể khi doanh số bán iPhone quý vừa qua lần đầu tiên sụt giảm trong lịch sử.

Trong quý I/2015, Apple thu được 61,2 triệu USD từ iPhone. Tuy nhiên, sang quý I/2016, lượng doanh thu chỉ còn 51,2 triệu USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, CEO Tim Cook cho biết: “Chúng ta đã có một quý bận rộn và đầy thử thách. Mặc dù tăng trưởng có phần “dậm chân tại chỗ” nhưng kết quả cho thấy sự xuất sắc của đội ngũ chúng ta khi đối mặt với cơn gió ngược kinh tế vĩ mô”.

iPhone, sản phẩm đinh của Apple lần đầu tiên sụt giảm doanh thu. Ảnh: Apple

iPhone, sản phẩm "đinh" của Apple lần đầu tiên sụt giảm doanh thu. Ảnh: Apple

Trước đây, các chuyên gia phân tích của tờ Wall Street Journal đã dự đoán Apple sẽ có một quý bán hàng khá tệ hại. Nhưng họ không nghĩ rằng nó tệ đến mức này.

Cổ phiếu của Apple đã tụt dốc 8% sau giờ giao dịch, xuống dưới 100 USD một cổ phiếu.

Sẽ rất khó khăn để doanh thu iPhone quý đầu năm nay vượt qua con số của cùng kỳ năm ngoái, khi iPhone 6 ra mắt ở Trung Quốc. iPhone 6s trình làng ở Trung Quốc vào tháng 9-2015, cùng thời điểm với Mỹ, nên không nhận được mức tiêu thụ tăng vọt từ thị trường Trung Quốc như năm 2015.

Tuy vậy, lượng iPhone tiêu thụ ở thị trường Ấn Độ lại tăng đến 56%. CEO Cook cho biết lượng khách hàng đổi từ hệ điều hành Android sang iOS đang cao hơn bao giờ hết.

Về phần iPad, doanh thu lại tiếp tục sụt giảm 9 quý liên tiếp. Nếu như trong quý I/2015, iPad đem về cho Apple 12,6 triệu USD thì cùng kỳ năm nay chỉ còn 10,2 triệu USD, giảm 19%.

Máy tính để bàn Mac cũng chịu chung số phận với iPhone và iPad khi lượng doanh thu giảm 12%.

Tổng thể, lợi nhuận của Apple trong 3 tháng đầu năm 2016 là 10,5 tỉ USD, giảm 22% so với 13,6 tỉ USD của cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên lợi nhuận của “gã khổng lồ công nghệ” xuống dốc kể từ quý cuối cùng của năm 2013.

Kéo theo đó là doanh số bán hàng, từ 58 tỉ USD trong tháng 1, 2, 3 của năm 2015 xuống còn 50,6 tỉ USD trong năm nay.

Bảo Hạnh (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất