FPT được cấp 5 sáng chế độc quyền máy in 3D

Tin mới

27/07/2016 17:14

(ictworld.vn) - Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam vừa cấp 5 Bằng độc quyền sáng chế về máy in 3D cho Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT (FTRI).

Các bằng độc quyền sáng chế có mã số từ 15677-15680 đều đứng tên ông Tiến sĩ Trần Thế Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT (FTRI).

Tên sáng chế của cả 5 hồ sơ đều là Máy in ba chiều (3D). Tuy cả 5 sáng chế đều có tên giống hệt nhau, nhưng theo đại diện FTRI, các máy in 3D này khác nhau về công nghệ hoặc cấu tạo.

Bằng độc quyền sáng chế cho 5 sáng chế về máy in ba chiều. Ảnh: FPT cung cấp.
Bằng độc quyền sáng chế cho 5 sáng chế về máy in ba chiều. Ảnh: FPT cung cấp.

Công nghệ in 3D hay công nghệ tạo mẫu nhanh là cách thức để thực hiện việc in 3D, hay cách thức để máy in 3D hoạt động. Ngày nay, công nghệ in 3D phát triển rất đa dạng, với mỗi sản phẩm 3D có thể được in ra với nhiều loại vật liệu khác nhau, vật liệu dạng khối, dạng lỏng, dạng bột bụi. Với mỗi loại vật liệu cũng có nhiều phương thức để in như sử dụng tia laser, dụng cụ cắt, đùn ép nhựa… Cách thức in thì có in từ dưới lên, in từ đỉnh xuống.

In 3D có hai ưu điểm lớn là công nghệ tạo mẫu nhanh và có thể chế tạo đầy đủ các chi tiết chỉ trong một lần thực hiện mà các phương pháp truyền thống không thể làm được.

Trước đó, ông Trần Thế Trung đã được cấp hai bằng độc quyền sáng chế gồm: Chuỗi các cánh diều có cơ cấu bám dây tự động và hệ thống chuỗi diều thu năng lượng gió; hệ thống nhận biết trạng thái các ngón tay di chuyển và nhấn trên vùng không gian ảo giới hạn cùng các đồng nghiệp Phạm Bảo Thạch và Trần Đức Hải Triều.

Chánh Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất