câu chuyện công nghệ

Tội phạm thành thạo công nghệ cao

Tin mới

14/03/2017 22:54

Công nghệ cao đang được hầu hết các tổ chức tội phạm khai thác triệt để nhằm sắp xếp và thực hiện tội ác cũng như tội phạm mạng là một trong những mối đe dọa hàng đầu, theo đánh giá của Cảnh sát châu Âu (Europol).

Tạp chí Info-Security dẫn báo cáo của Europol được công bố tuần trước: “Hầu như tất cả các dạng tội phạm có tổ chức đều đang triển khai và ứng dụng công nghệ với kỹ năng vượt trội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng chưa từng có và là thách thức lớn mà cơ quan thực thi pháp luật khắp thế giới đang phải đối mặt. Tội phạm mạng là hiện tượng toàn cầu và không có biên giới, giống như internet”. Báo cáo cho rằng quy mô tấn công ngày càng phát triển diện rộng khi xã hội được số hóa với ngày càng nhiều thiết bị cá nhân, dịch vụ công cộng và kinh doanh kết nối internet. Một trong những mối lo ngại lớn nhất hiện nay là dạng dịch vụ để tội phạm phát triển ngày càng tăng. Theo đó, những phần tử có ý đồ xấu có thể dễ tìm kiếm hàng hóa và hướng dẫn hành động từ các trang web chìm hoặc web đen. Phần mềm tống tiền đang trở thành mối đe dọa hàng đầu trong số các phần mềm độc hại, gây ảnh hưởng nặng nề đến cá nhân cũng như tổ chức công và tư. Tần suất và quy mô tấn công vào hệ thống mạng nhằm đánh cắp dữ liệu mật hoặc tài sản trí tuệ cũng gia tăng đáng kể. Công nghệ không chỉ được khai thác để nhắm vào những cơ sở lớn mà theo cách đơn giản, bọn tội phạm cũng có thể theo dõi những đăng tải trên mạng xã hội của “con mồi” để biết lúc nào chủ nhân có khả năng vắng nhà để ra tay trộm cắp.

Giám đốc Europol Rob Wainwright cảnh báo tội phạm có tổ chức rất giỏi khai thác công nghệ và khả năng thích ứng với những đổi mới công nghệ tăng đều những năm gần đây. Ông nhấn mạnh rằng sự phát triển trong trao đổi trực tuyến về hàng hóa và dịch vụ phi pháp đang đặt ra cho cơ quan chức năng thách thức mới.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất