Lẩu cháo

Thứ Tư, 11:04  15/09/2010

Những ngày chớm thu, trời se lạnh, ăn lẩu cháo là cái thú của nhiều thực khách.

Lẩu cháo là món ăn có xuất xứ từ Quảng Châu - Trung Quốc. Món này không cầu kì như lẩu nhưng cũng không quá đơn giản như cháo.
 

  
Khi ăn lẩu cháo các bạn sẽ thấy hương vị đặc trưng của lẩu Trung Quốc. Bởi trong nguyên liệu của lẩu cháo có nấm Đông Cô, thảo quả, hạt ý dĩ, hải sâm, táo tàu, ngân nhĩ, sâm non, những thứ này hầu hết là những nguyên liệu phổ biến ở Trung Quốc.
 
Ở Quảng Châu thì hạt gạo cháo là loại gạo tẻ thường, hạt dài và trắng muốt. Lẩu cháo Hà Nội, nhà hàng lại dùng hạt gạo lứt còn nguyên cám, nhè nhẹ màu nâu đỏ. Nấu gạo này phải ngâm vài ba chục phút cho gạo mềm ra rồi mới bỏ vào ninh nhỏ lửa. Như thế gạo mới thật nở bung, thật nhừ và thơm.
 
Rau của lẩu cháo thì vô cùng đa dạng: cải cúc, cải thảo, rau muống, cải xanh, rau cần, ngải cứu, thậm chí cả rau mùng tơi hay giá đỗ đều ngon. Nhưng ngon và hợp nhất thì phải là ngải cứu nếp, lá nhỏ, nhiều ngọn, có phủ một lớp phấn trắng nhẹ. Nhúng trong nước lẩu cho lá ngải mềm ra là dùng được ngay, ăn thật chậm để thưởng thức kỹ cái vị tê và ngọt nhè nhẹ, thơm ngai ngái của lá ngải cứu non.
  
Thịt gà dùng trong lẩu cháo đúng kiểu phải là gà ác, nhỏ con, thịt mềm và ngọt đậm.
 
Bạn có thể gọi thêm một đĩa gỏi cuốn tôm thịt hoặc một đĩa thịt nướng chấm tương lạc để ăn trước trong lúc chờ nồi lẩu sôi.
 
Mỗi nồi lẩu cháo có giá dao động từ 150.000 -250.000 đồng/nồi cho 3-4 người.
 
Lẩu cháo sẽ là một bữa đủ chất nhưng nhẹ bụng, dễ ăn cho cả gia đình.
Theo Đinh Liên - Cẩm Nhung (Afamily)
[Quay lại]
Người lao động TV