9 tuổi được đề cử Oscar

Tin mới

29/01/2013 22:59

Nếu cô bé 9 tuổi Wallis đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, đó sẽ là một trong những kỳ tích của lịch sử Oscar từ trước đến nay

Với đề cử Oscar nhận được ngay vai diễn đầu tay trong bộ phim Beast of The Southern Wild (tạm dịch: Những quái thú miền Nam hoang dã), cô bé da màu 9 tuổi Quvenzhané Wallis đã trở thành diễn viên trẻ nhất được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất ở giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới và hứa hẹn là một ẩn số thú vị tại lễ trao giải vào ngày 24-2.
 
Quvenzhané Wallis trong phim Beasts of The Southern Wild
Ảnh: CBS

Nói dối để được thử vai

Wallis sinh ra ở bang Louisiana - Mỹ trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật. Mẹ bé là một giáo viên, còn cha là một tài xế xe tải. Khi mới lên 5 tuổi, Wallis được biết về buổi thử vai của Beast of The Southern Wild thông qua một người bạn của mẹ. Sau khi bàn bạc với nhau, 2 mẹ con đã quyết định giấu tuổi thật của Wallis để bé được tham gia thử vai nhân vật chính của phim Beast of The Southern Wild vì yêu cầu của vòng thử vai là các ứng viên phải được 6 tuổi.
 
Cô bé đã “đánh bại” khoảng 4.000 ứng viên khác để có được vai nữ chính trong tác phẩm điện ảnh của đạo diễn trẻ Benh Zeitlin.  Đạo diễn Benh Zeitlin cho biết chính nét tự nhiên, thông minh toát lên từ Wallis khi thử vai khiến ông bị thu hút. Ngoài ra, khả năng nói những câu thoại to rõ cùng những tiếng hét xé lòng cũng là những điểm mạnh của cô diễn viên “nhí” này, những yếu tố nổi trội của cô bé đều được đạo diễn tận dụng triệt để trong phim.

Chuyện phim Beast of The Southern Wild xoay quanh cô bé 6 tuổi Hushpuppy trong một vùng trũng phía Nam bang Louisiana với tên gọi Bathtub, một vùng trũng nghèo gần như bị tách biệt với phần còn lại của thế giới. Cha của Hushpuppy là Wink vô cùng yêu thương con nhưng luôn nghiêm khắc dạy dỗ con gái về cách sinh tồn. Sau đó, băng ở Bắc Cực dần tan chảy gây ra lụt lội, những con quái thú thời tiền sử gọi là Aurochs được giải thoát khỏi lớp băng dày và tiến về Bathtub.

Không còn nơi nào để đi và trước cảnh người cha đang hấp hối vì bạo bệnh, Hushpuppy đã bắt đầu hành trình tìm mẹ, người đã rời bỏ gia đình khi cô bé mới chào đời, để tìm sự giúp đỡ. Cô bé đã gặp một người phụ nữ có thể là mẹ mình nhưng bà đã không nhận ra cô bé. Trên đường cùng những người bạn quay về, Hushpuppy chạm trán những con quái thú Aurochs đáng sợ nhưng rồi đã kết bạn với chúng. Khi những con quái thú đi khỏi, Hushpuppy bước vào nhà và nói lời vĩnh biệt với người cha thân yêu.

Chinh phục những nhà phê bình

Chỉ mới 6 tuổi khi bộ phim bấm máy quay và tròn 7 tuổi khi phim đóng máy, những thử thách mà Wallis phải vượt qua không hề nhỏ. Vì còn quá nhỏ nên cô bé không thể tiếp thu quá nhiều thông tin trong thời gian ngắn, vì vậy phải học thoại từng chút một. Đạo diễn Benh Zeitlin cho biết anh đã ngồi kể cho Wallis nghe câu chuyện phim từng đoạn một theo kiểu kể chuyện cổ tích cho trẻ em, rồi từ những quan điểm, góc nhìn của Wallis về động vật hay sự kết thúc của thế giới mà có sự điều chỉnh kịch bản cho phù hợp với ngôn ngữ và cách nghĩ của cô bé.

Để hóa thân trọn vẹn vào vai diễn, Quvenzhané Wallis cũng phải vượt qua không ít khó khăn. Những cảnh quay vật lộn giành sự sống giữa chốn rừng rậm sông nước cùng cảnh quay có lửa cháy không hề dễ thực hiện với một diễn viên mới chỉ 6-7 tuổi. Không những vậy, cô bé cùng cả đoàn phim phải vượt qua sự khó chịu do những muỗi sông Mississippi (nơi thực hiện một số cảnh quay) gây ra.
 
Nhưng cũng như nhân vật Hushpuppy của mình, Wallis là một cô bé gan dạ. Với sự hỗ trợ và tình cảm thân thiết của đạo diễn Benh Zeitlin cùng những người bạn diễn, cô bé đã hoàn thành xuất sắc những cảnh quay khó và chinh phục những nhà phê bình khó tính nhất.

Dù khả năng Quvenzhané Wallis giành Oscar không cao vì những “đối thủ” của cô bé như Jessica Chastain hay Jennifer Lawrence (nhận Quả cầu vàng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho các thể loại chính kịch và hài/nhạc kịch hôm 13-1) đều rất đáng gờm nhưng đề cử cao quý này cũng đã ghi nhận tài năng diễn xuất và khẳng định mối lương duyên với màn ảnh rộng của một tài năng trẻ. Nếu cô bé 9 tuổi này đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, đó sẽ là một trong những kỳ tích của lịch sử Oscar từ trước đến nay.

KIM KHÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất