Nhạc sĩ Thuận Yến chia tay cuộc đời

Tin mới

24/05/2014 18:55

(NLĐO) - Nhạc sĩ Thuận Yến, tác giả của "Chia tay hoàng hôn", "Vầng trăng Ba Đình", bố của ca sĩ Thanh Lam và nhạc sĩ Trí Minh, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ 6 phút ngày 24-5 tại nhà riêng, thọ 80 tuổi, sau thời gian dài mắc bệnh.

 

Nhạc sĩ Thuận Yến và vợ
Nhạc sĩ Thuận Yến và vợ

Ca sĩ Thanh Lam, con gái nhạc sĩ Thuận Yến, nghẹn ngào cho biết nhạc sĩ Thuận Yến qua đời vào lúc 12 giờ 6 phút ngày 24-5 tại nhà riêng. Dù vợ và con cháu có mặt đông đủ nhưng ông không căn dặn gì. “Mặc dù, trước đó ông đã yếu nhưng nhưng sự ra đi này vẫn khiến gia đình rất bất ngờ và nuối tiếc” - Thanh Lam chia sẻ.

Từ nhiều năm nay, nhạc sĩ Thuận Yến đã không được khỏe do căn bệnh Alzheimer. Năm 2009, hai con của ông, ca sĩ Thanh Lam và nhạc sĩ Trí Minh đã tổ chức liveshow Tình yêu không lời dành tặng cho ông như một món quà đặc biệt. Đây cũng là lần cuối cùng nhạc sĩ Thuận Yến xuất hiện trước công chúng trên sân khấu.

Nhạc sĩ Thuận Yến có tên khai sinh là Đoàn Hữu Công, sinh ngày 15-8-1935, quê ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Năm 1949, ông là cán bộ văn nghệ của Đoàn văn công Khu ủy Liên khu V, sau đó theo học lớp Trung cấp sáng tác tại Trường âm nhạc Việt Nam. Bước vào kháng chiến chống Mỹ, ông viết ngay những bài hát động viên thanh niên lên đường: Ba lô ta buộc cho chặt, Vành lá nguỵ trang rất xanh...

Năm 1965, ông trở lại chiến trường và sáng tác với bút danh là Thuận Yến. Những ca khúc của ông thời kỳ này như: Hát mừng quê ta giải phóng, Mỗi bước ta đi, Bài ca tiếp vận, Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin. Ông từng chia sẻ, lúc đầu ông lấy tên Thuận Yên, được ghép từ hai chữ Duy Thuận (quê cha) với Duy Yên (quê mẹ). Tuy nhiên, người biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam tưởng nhầm là Yến nên đọc là Thuận Yến.

 

Nhạc sĩ Thuận Yến và con gái, ca sĩ Thanh Lam
Nhạc sĩ Thuận Yến và con gái, ca sĩ Thanh Lam

Không chỉ thành công trong viết ca khúc với một loạt tác phẩm nổi tiếng như Bác Hồ - một tình yêu bao la, Vầng trăng Ba Đình và những đề tài khác như: Lê Nin, Người đến đất nước tôi (Giải nhì cuộc thi nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam), Hương tràm, Chia tay hoàng hôn (thơ Hoài Vũ), Tình yêu không lời, nhạc sĩ Thuận Yến còn viết nhạc cho múa (Bông sen đỏ, Anh còn sống mãi), nhạc cho phim (Khoảng trời chiến sĩ, Hát ở chiến hào) và sáng tác cả khí nhạc, trong đó có bản Sonate Tự Nguyện và Trang giao hưởng 5 chương Khúc nhạc miền Trung và hành khúc Những bàn chân không mỏi.

Lễ viếng nhạc sĩ Thuận Yến từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 27-5 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

Y. Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất