Kiến chết hàng loạt gần KCN Lê Minh Xuân

Tin mới

20/03/2008 00:54

(NLĐ)- Người dân sống quanh khu vực ấp 1, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh - TPHCM hiện đang lo lắng khi thấy hiện tượng kiến vàng chết hàng loạt trong khu vườn nhà mình.

Ông Nguyễn Thành Đông, nhà trồng nhiều cây xoài, mãng cầu xiêm, cho biết trước đây mỗi lần hái xoài, mãng cầu ông rất khó khăn vì kiến vàng bu đầy người, nhưng gần đây kiến vàng đột nhiên chết sạch, vàng rợp gốc cây nhưng không biết nguyên nhân gì. Cách đó vài trăm mét, vườn cây nhà ông Tám Trai cũng có hiện tượng trên, trong khi theo người dân, họ không phun thuốc, cũng không thả kiến hôi diệt kiến vàng. Sự việc đã được người dân báo cáo với Hội Nông dân xã Tân Nhựt.

Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ, TS Bùi Tuấn Việt, Trưởng Phòng Côn trùng thực nghiệm - Viện Sinh thái - Tài nguyên Sinh vật, người nghiên cứu về kiến duy nhất tại Việt Nam, cho biết hiện tượng trên là rất đặc biệt, ông chưa từng chứng kiến. Qua hình ảnh Báo NLĐ cung cấp, TS Việt xác định loại kiến trên là kiến khâu, rất có ích cho ngành nông nghiệp. “Kiến là loài mẫn cảm với những biến đổi về môi trường nên được xem là một trong những “chỉ thị sinh học” để đánh giá tác động về mặt môi trường. Do đó việc kiến chết ở khu vực trên nếu thực tế không phải do bị phun thuốc thì chứng tỏ khu vực này môi trường bị ô nhiễm. Vì thế các cơ quan chức năng cần khảo sát để đánh giá môi trường nơi đây”- TS Việt nhận định.

Hiện người dân đang hoang mang vì lo sợ tình trạng ô nhiễm khí độc. Bởi cách đây không lâu, dọc kênh B và các con đường quanh KCN Lê Minh Xuân, nhiều cây cối bỗng nhiên chuyển màu từ xanh sang trắng do khí thải từ một số công ty trong KCN gây ra (Báo NLĐ đã thông tin tháng 9-2007) và nay một số cây vẫn còn màu trắng.

T. Hồng –Tr. Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất