Truyền hình thu tiền: Giảm giá, thêm kênh

Nhưng nay, loại truyền hình này phát triển mạnh, chương trình ngày càng đa dạng, hấp dẫn nên nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để lắp đặt. Các hãng bắt đầu cạnh tranh quyết liệt Tại TPHCM hiện nay có 2 đơn vị khai thác dịch vụ truyền hình cáp (THC) là Công ty THC Saigontourist (SCTV) và Trung tâm THC Đài Truyền hình TPHCM (HTVC). Đây là loại hình đang thu hút nhiều người tiêu dùng nhất. HTVC: Thử nghiệm THC vô tuyến Theo ông Lê Đức Hùng, Giám đốc HTVC, THC hữu tuyến của HTVC đã chính thức hoạt động sau thời gian dài thử nghiệm, chi phí hòa mạng, lắp đặt là 750.000 đồng; phí bảo trì 45.000 đồng/tháng. Hiện tại, khách hàng xem được 55 kênh trong và ngoài nước, dự kiến cuối tháng 10 này sẽ có thêm 10 kênh mới. Các quận đã phủ cáp là 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp. HTVC cũng đang thử nghiệm dịch vụ THC vô tuyến với 32 kênh trong và ngoài nước. Nếu khách hàng ký hợp đồng dưới 5 năm sẽ phải mua bộ giải mã giá 2 triệu đồng; hợp đồng từ 5 năm trở lên sẽ được tặng bộ giải mã. Trong thời gian thử nghiệm khách hàng không phải trả phí thuê bao hằng tháng nhưng dự kiến đến cuối năm nay khi dịch vụ THC vô tuyến chính thức được đưa vào hoạt động mức phí thuê bao là gần 200.000 đồng/tháng. Ngoài ra, cũng theo ông Lê Đức Hùng, HTVC còn có một số kênh bằng 3 thứ tiếng Anh, Nhật và Trung Quốc. Sắp tới sẽ tích hợp thêm cả tiếng Việt trên một số kênh nước ngoài, chương trình hát karaoke, hẹn giờ để mở kênh ưa thích. SCTV có dịch vụ Internet tốc độ cao Ông Đỗ Đức Chiến, Giám đốc SCTV, cho biết hiện nay mạng cáp hữu tuyến của SCTV đã phủ khắp các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình. Cuối năm nay sẽ phủ cáp thêm khu vực Tân Phú, Gò Vấp và đầu năm 2006 sẽ phủ cáp cho các quận, huyện còn lại của TPHCM. Hiện SCTV phát 50 kênh trong và ngoài nước, với 4 mức giá thuê bao từ 55.000 đồng - 275.000 đồng/tháng, tùy số kênh; phí hòa mạng, lắp đặt 750.000 đồng. Tuy nhiên, từ nay đến hết tháng 10, SCTV có chương trình khuyến mãi giảm phí hòa mạng, lắp đặt THC hữu tuyến còn 500.000 đồng; THC vô tuyến của SCTV còn 660.000 đồng. Ông Chiến cho biết, SCTV đang triển khai thí điểm dịch vụ Internet tốc độ cao trên mạng cáp hữu tuyến có sẵn trên địa bàn các quận 1, 3, 10, Phú Nhuận và Bình Thạnh. Sắp tới sẽ triển khai tiếp tại các quận có cáp còn lại. Trong thời gian thí nghiệm khách hàng kết nối không phải trả phí.
Về kỹ thuật, mặc dù tín hiệu thu từ vệ tinh của THC hữu tuyến SCTV là digital nhưng máy phát sóng vẫn là analog cho nên chất lượng không cao. Cuối năm nay SCTV sẽ có 2 hệ thống riêng biệt, trong đó hệ thống phát kỹ thuật số (KTS) sẽ có thêm nhiều chương trình hấp dẫn hơn. Giá thiết bị giải mã giảm mạnh Loại hình truyền hình KTS (truyền hình số mặt đất) của BTV, HTV, VTC (Công ty Đầu tư & Phát triển Công nghệ truyền hình VN) hiện khai thác khoảng 42 kênh trong và ngoài nước. Giá đầu thu KTS đã giảm từ 30% - 50%, tùy loại so với vài năm trước do thiết bị của Trung Quốc về khá nhiều. Giá đầu thu do Trung Quốc, Hàn Quốc sản xuất từ 900.000 đồng - 1.900.000 đồng/bộ (bao gồm cả phí lắp đặt). Đầu thu do các đơn vị phát sóng sản xuất giá từ 2,6 triệu - 3,2 triệu đồng/bộ (bao gồm cả phí lắp đặt). Các bộ giải mã này phần lớn đều thu được chương trình truyền hình KTS của cả 3 đài trên. Truyền hình số vệ tinh (DTH) của VCTV (Đài Truyền hình VN) có 19 kênh trong và ngoài nước, với chất lượng hình ảnh cao, trong đó có một số kênh của Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga, Hồng Kông, Hà Lan, Úc. Thẻ giải mã do VCTV phát hành giá 2,1 triệu đồng. Ngoài ra, trên thị trường còn có bán bộ giải mã thu truyền hình KTS trực tiếp từ vệ tinh bằng chảo ăng-ten. Bộ giải mã này thu được một số kênh chương trình trong nước (phát bằng chương trình KTS vệ tinh) và nhiều kênh của Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... Giá bán khoảng 1,3 triệu đồng/bộ (gồm đầu giải mã, ăng-ten và chi phí lắp đặt). Riêng bộ chảo ăng-ten parapol (cộng bộ giải mã) thu lậu các đài nước ngoài trước đây giá gần cả chục triệu đồng, nay chỉ còn từ 2,5 triệu - 3,5 triệu đồng/bộ.

Một số khuyết điểm của truyền hình thu tiền

Mỗi loại hình dịch vụ truyền hình thu tiền đều có những ưu, khuyết điểm riêng. Các kỹ sư Chi hội Vô tuyến điện - Điện tử tại TPHCM lưu ý một số khuyết điểm của từng loại như sau:

- THC vô tuyến sử dụng công nghệ hyper cable thực chất là công nghệ truyền hình vệ tinh DVB-S sử dụng băng tần Ku với cao điểm phát sóng được đặt trên mặt đất. Sóng hyper cable là sóng truyền thẳng cho nên đối với các vùng tối (vùng bị che khuất) việc thu sóng sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra, sóng truyền hình thường bị gián đoạn khi có mưa do nước mưa làm suy giảm tín hiệu. Những đám mây đen (có nhiều hơi nước) bao phủ trạm phát sóng cũng gây trở ngại cho việc bức xạ tín hiệu.

- THC dây dẫn hiện vẫn đang sử dụng công nghệ analog cho nên chất lượng hình ảnh, âm thanh không cao, tín hiệu không sắc nét bằng KTS, chất lượng các kênh không đồng đều. Trên đường truyền tín hiệu chỉ cần một điểm bị cúp điện thì những điểm phía sau đều bị mất tín hiệu hoàn toàn. Cho dù có dây dẫn truyền tín hiệu đến tivi của khách hàng, nhưng “đầu vào” vẫn phải thu qua sóng vệ tinh nên khi gặp thời tiết xấu chất lượng tín hiệu vẫn bị ảnh hưởng, hình ảnh bị mờ, đứng hình, mất sóng...

- Truyền hình KTS mặt đất sử dụng công nghệ DVB-T vẫn phải chịu tác động của thời tiết, địa hình, môi trường truyền sóng. Do công suất các đài phát chưa cao, chiều cao của một số tháp ăng-ten phát sóng còn giới hạn nên việc thu sóng truyền hình số mặt đất ở nhiều khu vực còn gặp khó khăn. Để thu sóng tốt thường phải đưa ăng-ten lên cao. Những khu vực bị che khuất do nhà cao tầng sẽ dẫn đến tình trạng đứng hình, chương trình bị gián đoạn do cường độ trường thu thấp.

- Truyền hình số vệ tinh (DTH) cũng bị tình trạng đứng hình khi gặp mưa to. Ngoài ra loại truyền hình này còn gặp một số sự cố tương tự như THC vô tuyến sử dụng công nghệ hyper cable.

L.Giang

channelvn