Thể thao và cà phê ngăn ngừa... ung thư da

Theo bản nghiên cứu, việc sử dụng một lượng nhỏ chất cafeine kết hợp với việc tập thể thao sẽ giúp ngăn ngừa được làn da dưới các tác động có hại của ánh nắng mặt trời. Theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kì, số bệnh nhân mắc ung thư da do tác động của mặt trời chiếm đông nhất trong tổng số các bệnh nhân mắc ung thư với hơn 1 triệu trường hợp mắc ung thư da mới mỗi năm. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên những con chuột không có lông, dễ bị tổn thương bởi tia mặt trời.
Một số con được cho uống nước có chứa cafeine ( tương đương với 1-2 tách cà phê), một số được "tập thể dục", một số được kết hợp cả hai cách trên, số còn lại không được áp dụng cách nào cả. Tất cả đều được chiếu tia UVB, những tia này tác động làm tổn hại đến ADN có trong các tế bào da người cũng như động vật. Kết quả, số chuột được kết hợp "tập thể thao" và sử dụng cafeine có khả năng phá hủy những tế bào tiền ung thư cao hơn một cách rõ rệt so với những con chuột còn lại.

Như vậy, bên cạnh việc luyện tập thể thao, nhâm nhi 1-2 tách cà phê hằng ngày sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa được các bệnh ung thư da.

channelvn