Những chuyến xe chở niềm vui

Ngày 25 tháng chạp (20-1), dù trời chưa sáng hẳn song một đoạn đường Huyền Trân Công Chúa, quận 1- TPHCM đã nhộn nhịp hẳn lên khi 5 chuyến xe đầu tiên đưa công nhân (CN) về quê ăn Tết sắp sửa lăn bánh. Cẩn thận kiểm tra lại bọc quần áo Tết vừa mới sắm, nữ CN Nguyễn Thị Diệu, quê ở Nghệ An, CN Công ty Hong Ik Vina, háo hức: “Mấy năm trước, do khó khăn, tụi em phải ở lại TP ăn Tết. Năm nay, được LĐLĐ TP hỗ trợ vé xe, đứa nào cũng vui, suốt đêm qua không ngủ được”. Đây cũng là tâm trạng chung của 160 CN về quê trong đợt đầu tiên.

Rộn rã ngày về

Ở một góc sân, nữ CN Nguyễn Thị Chuyên, quê ở Nghệ An, làm cùng công ty với Diệu, cũng hồi hộp không kém. Đã 2 năm rồi Chuyên không được về quê. Cô tâm sự: “Năm nay, nghe CĐ thông báo sẽ hỗ trợ vé xe về quê, tụi em cứ nôn nao chờ đợi”. Nhiều CN cùng đi trong chuyến này cho biết họ đã tranh thủ xin công ty nghỉ Tết sớm để kịp chuyến xe. Trước đó vài ngày, sau khi được ứng tiền thưởng Tết, nhiều người đã tranh thủ sắm sửa quần áo, bánh kẹo cho người thân ở quê.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Mong CN có một cái Tết sum vầy

Ai cũng có quê và đều muốn sum họp cùng người thân trong những giờ phút thiêng liêng của đêm giao thừa. Bằng nỗ lực, tình cảm và trách nhiệm của mình, tổ chức CĐ TP mong muốn lo cho công nhân một cái Tết thật ấm cúng.

Có mặt từ sáng sớm để tiễn CN lên đường, ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, đã ân cần đến từng xe thăm hỏi, dặn dò: “Trên đường đi, nếu có trục trặc gì xảy ra, các em cứ gọi điện báo cho mấy anh bên CĐ KCX-KCN để được hỗ trợ. Chúc các em lên đường may mắn và hưởng một cái Tết thật đầm ấm cùng gia đình”. Hơn 7 giờ, những chuyến xe bắt đầu chuyển bánh trong tiếng cười rộn rã, chở theo niềm vui của những đứa con xa sắp được đoàn tụ với gia đình trong những ngày Xuân.

“Tết này con sẽ được về quê...”

Trích kinh phí mua vé xe cho CN về quê ăn Tết, đồng thời vận động doanh nghiệp (DN) “tiếp sức” để có thêm nhiều CN được sum họp với gia đình trong những ngày Tết là chủ trương của Ban Thường vụ LĐLĐ TPHCM dịp Tết năm nay. Cách làm này đã nhận được sự ủng hộ từ phía DN. Đến nay, đã có hơn 2.610 vé xe được trao tận tay CN.

Tối 16-1, vừa tan ca, chị Lê Thị Nhi, quê ở Hà Tĩnh, CN Công ty Freetrend (KCX Linh Trung I -TPHCM), vội vã đón xe ôm đến Nhà Văn hóa Lao động quận Thủ Đức - TPHCM để nhận vé xe do LĐLĐ TP trao tặng. Đã 4 năm rồi, chị không về quê. Cầm tấm vé trên tay, Nhi quá đỗi vui mừng. Chị xoa tay lên bụng, nói với đứa con chỉ còn vài tuần nữa sẽ chào đời: “Vậy là Tết này, mẹ con mình được về quê, con nhỉ! Mẹ sẽ để dành tiền thưởng Tết mua quà cho ông bà và quần áo cho con”.

Ở một góc sân, tôi bắt gặp gương mặt rạng rỡ của hai cha con anh Nguyễn Văn Tài, quê ở Nghệ An, CN Công ty Theodore Alexandre. Bé Nguyễn Văn Đức, con anh Tài, cứ nằng nặc đòi bố cho xem vé rồi cười hớn hở: “Có vé rồi, Tết này con sẽ được về quê với ông bà”. Cảm động nhất là trường hợp của chị Hồ Thị Liên, CN Công ty Freetrend (KCX Linh Trung I), được về quê đợt này. 10 năm qua, do đồng lương ít ỏi, lại phải nuôi hai con nhỏ, chị đã không được về quê. Chị Liên nghẹn ngào: “Ai cũng có gia đình và ai cũng muốn được sum họp trong những ngày Tết cổ truyền. Những tấm vé nghĩa tình do CĐ gởi tặng đã giúp mẹ con tôi thực hiện ước mơ sum họp cùng gia đình, tôi không biết nói gì hơn...”.

Trọn vẹn niềm vui

Ngoài chương trình xe Tết của LĐLĐ TPHCM, dù khó khăn, nhiều DN vẫn lo xe đưa CN về quê. Năm giờ ngày 19-1 (24 tháng chạp), khu nhà trọ của CN Công ty TNHH Đại Dũng (huyện Bình Chánh - TPHCM) đã rộn rã khi 100 CN chuẩn bị lên đường về quê ăn Tết. Khệ nệ mang hành lý ra xe, CN Trần Thị Nguyệt, quê Thanh Hóa, háo hức: “Năm nay, tiền thưởng cũng khá nên tụi em đã tranh thủ mua quà Tết về cho người thân ở quê”. Sau lời chúc Tết của ban giám đốc và CĐ công ty, 5 giờ 30 phút, hai chiếc xe khởi hành trong niềm vui khôn tả của CN.

Ông Trương Lâm Danh (x), Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, tiễn công nhân về quê ăn Tết sáng 20-1

Không khí rôm rả không kém cũng diễn ra tại khu nhà trọ Công ty TNHH May Mỹ Sơn (quận Gò Vấp - TPHCM) sáng cùng ngày khi 50 CN quê ở miền Trung lên đường về quê ăn Tết. Ông Lê Văn Bốn, giám đốc công ty, chia sẻ: “Đối với chúng tôi, lo xe cho CN về quê ăn Tết là việc phải làm và nên làm. Anh em CN đã vất vả suốt cả năm trời nên họ xứng đáng được quan tâm, chăm lo để có được niềm vui đoàn tụ thật trọn vẹn”.

Trong những ngày này, nhiều DN tại huyện Hóc Môn, Bình Chánh và quận Tân Bình - TPHCM với sự hỗ trợ tích cực của CĐ cơ sở đã chuẩn bị xong xe cho CN về quê ăn Tết. Ông Bùi Thế Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giày Khải Hoàn (huyện Bình Chánh - TPHCM), khẳng định: “Dù khó khăn, chúng tôi vẫn quyết tâm lo cho CN về quê thật chu đáo để họ thấy ấm áp, yên lòng”.

 

nvhung