Phát triển các giải pháp cộng đồng mang thương hiệu Việt


Ông Xuân Thịnh (giữa) Giám đốc Công ty Phương Thịnh Phát, trong buổi lễ trao giải Nhân Tài Đất Việt 2008


Những giải pháp mang thương hiệu PTP


Từ những bất cập trên, Công ty PTP đã định hướng nghiên cứu, phát triển các giải pháp ứng dụng dựa theo công nghệ mới của thế giới, nhưng phù hợp cho người Việt Nam. Hàng loạt các giải pháp, thiết bị mang tính cộng đồng được Công ty PTP nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, lắp ráp từ phần cứng đến phần mềm. Một số giải pháp công nghệ thuộc lĩnh vực y khoa được Công ty PTP sản xuất, đã được ứng dụng tại một số bệnh viện lớn.

Cụ thể: hệ thống rút phiếu tự động PTP_IQS (còn gọi là hệ thống gọi số) đã được lắp đặt và sử dụng tại một số bệnh viện như: Bình An (Kiên Giang), Đa Khoa Trung tâm Tiền Giang (Tiền Giang), Bệnh viện Quân dân Miền đông (TPHCM), Điện lực Cần Thơ, Điện lực Bình Thuận; hệ thống gọi y tá PTP_Intercom tại Bệnh viện Mỹ Đức (TPHCM), bệnh viện TP Buôn Ma Thuột (Buôn Ma Thuột); hệ thống hướng dẫn thông minh tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh PTP_IGM (Q.3 - TPHCM)...

Những hệ thống trên đang hoạt động tốt và được đánh giá cao. Ngoài chất lượng chẳng những không thua kém so với sản phẩm ngoại nhập, sản phẩm của Công ty PTP còn tích hợp thêm nhiều tính năng mới mà sản phẩm nước ngoài chưa có. Đơn cử, khác với các sản phẩm hệ thống gọi số ngoại nhập đã và đang được sử dụng tại một số bệnh viện hiện nay là sử dụng hệ thống âm thanh trung tâm. Với PTP_IQS, giao tiếp giữa các phòng khám và bệnh nhân là âm thanh nhóm. Giả sử có 400 bệnh nhân chờ khám bệnh tại 8 phòng phám. Với hệ thống âm thanh trung tâm, bác sĩ tại 8 phòng khám đều nghe loa phát đọc số thứ tự của tất cả 400 bệnh nhân. điều này dẫn đến hiện tượng ô nhiễm âm thanh, ảnh hưởng đến tâm lý các bác sĩ rất cần không gian yên tĩnh khi khám bệnh. Với hệ thống PTP_IQS, vấn đề trên được khắc phục bằng hệ thống âm thanh thông minh, bác sĩ chỉ còn nghe đọc số thứ tự đúng với số lượng bệnh nhân tại từng phòng khám, thay vì phải nghe loa phát đọc số thứ tự của tất cả 400 bệnh nhân.

Sẽ có nhiều sản phẩm “Made in Vietnam”

Theo ông Nguyễn Xuân Thịnh, Giám đốc Công ty PTP, sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam có những ưu điểm: giá thành sản phẩm để thực hiện các giải pháp sẽ thấp hơn nhiều so với sản phẩm nước ngoài. Sản phẩm Việt Nam được thiết kế theo giao diện Việt sẽ dễ dàng lắp đặt và sử dụng trong cộng đồng người Việt, dịch vụ hậu mãi sẽ bảo đảm và nhanh chóng hơn (khi sản phẩm nước ngoài bị trục trặc, phải gửi về nhà sản xuất ở nước ngoài bảo hành mất thời gian). Cũng theo ông Thịnh, tố chất người Việt Nam thông minh, nhạy bén. nếu nguồn chất xám được tạo điều kiện, định hướng và tận dụng tốt, trong tương lai người Việt Nam sẽ có được những sản phẩm công nghệ cao mang thương hiệu “Made in Vietnam”, với chất lượng không thua kém gì sản phẩm nước ngoài nhưng giá thành sẽ thấp hơn nhiều.

Ông Thịnh so sánh, hệ thống gọi y tá của Công ty PTP đang lắp đặt tại Bệnh viện Mỹ Đức (TPHCM), gồm 40 giường, toàn bộ giá thành và chi phí lắp đặt hệ thống chỉ mất từ 30 - 40 triệu đồng. Cũng số giường trên, hệ thống gọi y tá Medicall 800 của hãng Zettler (châu Âu), chi phí cho toàn hệ thống khoảng 320 triệu đồng. Hoặc chi phí cho hệ thống rút phiếu tự động của Công ty PTP khoảng 100 triệu đồng. Với hệ thống trên, chi phí sẽ từ 400 – 600 triệu đồng đối với sản phẩm ngoại nhập. Theo lý giải của ông Thịnh, hệ thống rút phiếu tự động của nước ngoài hiện nay là hệ thống 1 cửa, chỉ phù hợp với mô hình ngân hàng. Nếu ứng dụng vào mô hình bệnh viện là hệ thống n cửa sẽ không phù hợp.

Sản phẩm của Công ty PTP đã từng đoạt giải tại cuộc thi “Nhân tài Đất Việt” vào tháng 11-2008 và được Hội đồng Giám khảo cuộc thi đánh giá rất cao. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, thiết kế, sản xuất một số sản phẩm khác như: hệ thống giữ xe thông minh, ống nghe số, thẻ khám bệnh... chắc chắn sẽ gây ngạc nhiên cho người tiêu dùng” – ông Thịnh tâm đắc nói. Hy vọng trong tương lai gần, người tiêu dùng sẽ có nhiều sản phẩm có chất lượng cao, giá thành thấp mang thương hiệu “Made in Vietnam”.

Công ty TNHH TM-DV Tin học Phương Thịnh Phát
Số 450 Vĩnh Viễn, P.8, Q.10 - TPHCM
Tel: 39572837 - 38572838
Web: phuongthinhphat.net

nvhung