Hướng đến những vai chính

Ít ai biết Loan Thanh xuất thân từ sân khấu cải lương. Cô tốt nghiệp khóa 4, hệ cao đẳng Trường CĐ Sân khấu Điện ảnh TPHCM. Sau khi tốt nghiệp ra trường, cô đã gắn bó với nhóm hài nghệ sĩ Hữu Nghĩa. Loan Thanh có chất giọng trầm ấm, thích hợp với những vai đào mùi. Thế nhưng khi rẽ sang sân khấu kịch, cô lại tạo được một thế đứng mà người xem dễ dàng nghĩ đến những vai có cá tính.

 

Từ cải lương đến hài kịch

 

Đầu quân về Kịch Sài Gòn, ban đầu Loan Thanh chỉ xuất hiện với những vai diễn nhỏ. Có lúc cô chỉ ra sàn diễn vài phút rồi mất hút trong một vở kịch hài. Về sau này, Loan Thanh bắt đầu được chú ý với dạng vai tính cách. Đôi lúc trong kịch bản nhân vật được quy định chỉ thoại vài câu, tình huống không tồn tại nhân vật, nhưng khi ra sàn tập, Loan Thanh đã diễn trên mức yêu cầu, khiến các đạo diễn phải trầm trồ khen ngợi và tạo thêm đất diễn để Loan Thanh có thể tung hoành trên sân khấu. Ưu điểm của Loan Thanh là dễ dàng thích nghi với các dạng vai diễn, dù già hay trẻ, dù hiền hoặc dữ, cô cũng đều diễn “hết mình”.

 

Qua hàng loạt các vở kịch mà sự có mặt của Loan Thanh đã tạo được hiệu ứng từ phía bạn diễn cũng như khán giả, nhiều đồng nghiệp đã nhận xét Loan Thanh sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường nghệ thuật. Qua các vở: Trinh nữ, Triệu đô la, Chọn mặt gửi vàng, Siêu mẫu si tình, Người tình tuổi Sửu, Trớ trêu... Loan Thanh đã từng bước khẳng định được vị trí của mình.

 

Không dừng lại ở đó, Loan Thanh còn xuất hiện khá ấn tượng trên phim truyền hình. Các vai diễn của cô rất được chú ý qua các bộ phim: Cỏ đuôi gà, Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa... và các vở kịch Chuyện bốn mùa, Chuyện cảnh giác, Siêu thị cười trên HTV cũng nằm trong hành trang nghệ thuật của Loan Thanh.

 

Vai diễn ấn tượng

 

Đó là vai Dung trong vở Trớ trêu trên Sân khấu Kịch Sài Gòn của tác giả Vương Huyền Cơ, đạo diễn Trần Văn Sáu (Vở này đã mang về giải Cù nèo vàng cho tác giả Vương Huyền Cơ). Câu chuyện kịch châm biếm quy tụ nhiều nghệ sĩ hài như: Tiểu Bảo Quốc, Phương Bình, Tấn Bo, Minh Thảo, Bê La, Lê Chẩn, Đăng Lưu... và nổi bật là Loan Thanh.

 

Trong kịch, ông Tư Ruộng (Tiểu Bảo Quốc) đã 60 tuổi mà vẫn khỏe mạnh, yêu đời. Tinh thần ông lạc quan nhờ có ý chí phấn đấu trong cuộc sống. Từ khi vợ ông mất đi, các con đã lập gia đình, ông sống một mình cai quản cơ ngơi rộng lớn với nhiều nhà cửa, ruộng rẫy.

 

Đối với bà con láng giềng, ông sống thuận thảo, hết lòng vì mọi người nên ông luôn được các bà, các cô kính nể và không ít phụ nữ xem ông là “ngôi sao cô đơn” mà họ thầm được khỏa lấp nỗi trống vắng. Dù được phụ nữ trong vùng ngắm nghía, ông Tư “vẫn treo cao giá ngọc”, có nhiều cô mong được kết tóc xe tơ với ông để hưởng trọn gia tài. Bỗng một ngày nọ, cô gái trẻ đẹp tên Dung (Loan Thanh) lạc đường xin ông ở trọ.

 

Cô gái có hoàn cảnh đáng thương và ông Tư đã sẵn sàng giúp đỡ cô tá túc qua đêm. Không ngờ chẳng mấy chốc, ông Tư đã cảm mến cô gái, họ trở nên gần gũi, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Trước hoàn cảnh đó bà con chòm xóm đã bàn tán, nhiều tin đồn nhanh chóng được thêu dệt lan truyền khắp nơi, đến tai các con của ông.

 

Lúc này con gái ông Tư là Mạ (Minh Thảo) và chồng là Ngô (Phương Bình) đã phản đối kịch liệt mối quan hệ mà họ cho là bất chính. Cả hai cương quyết đuổi Dung ra khỏi nhà nhưng con gái của họ là Lê (Bê La) lại ủng hộ ông ngoại bước thêm bước nữa với cô Dung. Lê đang còn đi học nhưng lại bị cha ép gả cho Phát khùng (Tấn Bo) – con trai của một quan chức trong vùng. Nhờ Dung mà Lê đã thoát khỏi bàn tay dâm ô của Phát khùng. Đến lúc này, Mạ và Ngô mới hiểu được tấm lòng của Dung cũng như ông Tư đã có được động lực để ngỏ lời cầu hôn cô gái trẻ.

 

Loan Thanh đã có 5 năm lăn lộn với thế giới tấu hài, có thể khẳng định được vị trí cô đào chánh với nét diễn đáng yêu, vừa tinh nghịch vừa trầm tĩnh. Cô biết tiết chế để bung ra đúng lúc những pha hài không làm tách rời câu chuyện. Từ sau vai diễn này, nhiều đạo diễn đã chú ý đến sự tỏa sáng của Loan Thanh. Trong vở Duyên nợ bất ngờ (vừa phúc khảo chiều 27-3), Loan Thanh cũng đã diễn xuất sắc vai Phượng – cô gái thôn quê yêu thầm nhớ trộm một thanh niên Sài Gòn, cho thấy sự triển vọng có thể vươn tới những vai chính của Loan Thanh đang rất gần.

nvhung