Coi trọng phát huy bản sắc văn hóa

Sáng 21-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 15 do báo Nikkei tổ chức tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Theo TTXVN, với chủ đề “Những thách thức châu Á đang phải đối phó, cùng theo đuổi những mục tiêu mới”, hội nghị năm nay thảo luận những vấn đề khó khăn mà châu Á đang phải đối mặt trong cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu.


Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng để châu Á vượt qua những khó khăn và thách thức to lớn, sớm thoát ra khỏi khủng hoảng và bảo đảm cho một tương lai tốt đẹp sau khủng hoảng, tiếp tục là khu vực tăng trưởng năng động nhất thế giới trong thế kỷ 21 - thế kỷ được kỳ vọng là thế kỷ của châu Á, cần chú ý  6 nhóm giải pháp ưu tiên phối hợp hành động, trong đó nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là châu Á cần củng cố niềm tin và xây dựng một nền tảng vững chắc với tất cả các yếu tố cần thiết bảo đảm cho sự phát triển bền vững.

Đặc biệt, phải coi trọng phát huy bản sắc văn hóa và những giá trị nhân văn truyền thống, lợi ích cộng đồng, tôn vinh giáo dục, phát triển kinh tế phải đi liền với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường sống.


Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một trong những giải pháp để duy trì ổn định và phát triển bền vững của khu vực là nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các nước, các vùng và tiểu vùng ở châu Á. Cùng với việc đẩy mạnh hợp tác trong châu lục, cần tăng cường hợp tác với các châu lục khác trên thế giới, đẩy mạnh tự do hóa thương mại, chống chủ nghĩa bảo hộ và khép kín khu vực,...


Giải đáp các câu hỏi liên quan tới chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết năm 2008, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng khoảng tài chính toàn cầu nhưng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt 64 tỉ USD, trong đó quý I/2009 đạt trên 6 tỉ USD và Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 15. Ảnh: TTXVN


. Bên lề hội nghị Tương lai châu Á, ngày 21-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thượng nghị sĩ Nhật Bản Nakamura Hirohiko. Tại buổi tiếp, ông Nakamura Hirohiko cho biết Nhật Bản đã mở rộng quy mô đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin tại Trường Đại học Bách khoa và mong muốn tiếp tục đầu tư xây dựng trung tâm đào tạo y tá tại nước ta sang làm việc tại Nhật Bản.


Chiều 21-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp chủ tịch và tổng giám đốc các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản như Nomura, Itochu, Marubeni, Sojitz, Sumitomo, Taiheiyo,... Các chủ tịch và tổng giám đốc các tập đoàn đều bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực được coi là thế mạnh của Nhật Bản như công nghiệp ô tô, sắt thép, xi măng, dầu khí, hóa chất, khai khoáng,...

nvhung