Trách nhiệm với dân ?

Trong khi đó, chỉ trong 1 - 2 ngày sau khi các doanh nghiệp đề xuất tăng giá bán lẻ một số mặt hàng xăng dầu, liên bộ Tài chính - Công Thương đã ngay lập tức đồng ý. Lý do đơn giản chỉ là vì lo các doanh nghiệp ngành này thua lỗ. Đây là hai điển hình trong sự vụ tương phản như vậy.


Thực tế ấy dẫn dắt đến những suy luận logic: Quyết sách của cơ quan hành chính công được ban hành chưa hẳn để giải quyết vướng mắc của số đông dân chúng mà vì lợi ích khác, không phải của số đông. Trong một xã hội có tổ chức, sự tương phản ấy khó có thể chấp nhận được, nó làm cho uy tín của cơ quan công quyền bị sứt mẻ và tai hại hơn là quyền lợi của người dân, nhất là dân nghèo, bị thiệt thòi.


Trong vụ Công ty TNHH Sao Mai Xanh (xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) bị phát hiện chôn chất thải nguy hại ngay dưới nền nhà xưởng (của chính công ty này), dù được người dân và báo chí sẵn sàng cung cấp những bằng chứng thuyết phục nhưng người có trách nhiệm của thanh tra thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Tiền Giang vẫn phớt lờ, thậm chí còn “vặn” lại: “Nếu đào lên mà không có thì ai chịu trách nhiệm?”.


Câu hỏi trách nhiệm trong trường hợp này rõ ràng thể hiện sự... thiếu trách nhiệm bởi giám sát và quản lý xã hội, xử lý và chế tài những sai phạm theo luật định là nhiệm vụ mà cơ quan công quyền phải làm, không phải đợi đến khi công chúng tố giác. Thế nên, đến thời điểm này, dù chưa đủ bằng chứng để cáo buộc cơ quan chức năng địa phương bao che cho Công ty TNHH Sao Mai Xanh nhưng có thừa luận cứ để khẳng định nhà chức trách hữu quan có thái độ vô cảm. Tự ban cho mình nhiều quyền lực và coi thường quyền lợi của số đông dân chúng, đó là tư tưởng “phụ mẫu chi dân” (coi mình là cha mẹ nhân dân) của thời phong kiến nay tiếp tục được dung dưỡng bởi một bộ phận cán bộ công chức quan liêu, hách dịch. Lề thói đó cần phải loại trừ bởi nó đi ngược lại kế sách sâu rễ bền gốc bao đời của ông cha ta: “Quốc dĩ dân vi bản” (Nhà nước lấy dân làm gốc), mà theo đó, người làm quan phải là công bộc của dân chúng - những người đã đóng thuế để nuôi mình và phụng sự đất nước.

nvhung