Đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp

“Ngày xưa, có doanh nghiệp (DN) là đơn vị anh hùng, sản xuất 10 miếng gạch là bảo đảm lợp đâu dính đó đủ 10. Còn bây giờ, thời kinh tế thị trường, lại có tình trạng sản xuất ra miếng cong, miếng vênh, ráp không dính đâu vô đâu. Tại sao lại như vậy? CĐ đã chú ý vấn đề này hay chưa? Có đề xuất với ban giám đốc điều gì chưa?...”. Cách đặt vấn đề thẳng thắn của ông Lại Duy Chinh, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Vật liệu Xây dựng (VLXD) số 1, tại buổi tọa đàm về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động CĐ và nâng cao chất lượng đội ngũ CNVC-LĐ do CĐ tổng công ty tổ chức cuối tuần qua đã khiến nhiều đại biểu “giật mình”.


Đầu tư cho đội ngũ công nhân


Điều ông Chinh đặt ra là chất lượng đội ngũ lao động. Sản phẩm không đạt yêu cầu do công nhân có tay nghề thấp, ý thức kém hay còn nguyên nhân nào khác?


Bằng thực tế tại đơn vị mình là Công ty Xi măng Fico Tây Ninh (Tafico), ông Trang Thanh Ba, Phó Chủ tịch CĐ Tổng Công ty VLXD số 1, cho biết: “Đội ngũ lao động quyết định thành công của DN. Do vậy, ngay từ khi xây dựng nhà máy sản xuất, công ty và CĐ đã tuyển chọn 53 kỹ sư có kinh nghiệm, tay nghề cao và 183 công nhân kỹ thuật trẻ đưa đi đào tạo dài hạn.


Ông Trang Thanh Ba, Phó Chủ tịch CĐ Tổng Công ty VLXD số 1: “Lương, thưởng, đãi ngộ... là điều kiện cơ bản để có một đội ngũ lao động giỏi, gắn bó”


Hiện trong số 653 lao động toàn công ty, có 264 người có trình độ đại học (40%). Thu nhập bình quân của người lao động (NLĐ) đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng. Công ty còn chăm lo chỗ ăn ở, xe đưa rước. Khu nhà ở cho công nhân rộng 12 ha được đầu tư xây dựng khang trang, có đầy đủ công trình phúc lợi như nhà trẻ, nhà ăn, công viên, khu liên hợp thể thao... Lương, thưởng, đãi ngộ, nhà ở, đời sống văn hóa tinh thần... là những điều kiện cơ bản để có một đội ngũ lao động giỏi, gắn bó”.


Không thụ động ngồi chờ


 
Đối với Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty Cổ phần BMT, bà Trần Thị Thanh Hà, thì đổi mới nội dung, phương thức hoạt động CĐ bắt đầu khi công ty cổ phần hóa. Bà Hà chia sẻ: “CĐ bây giờ không thụ động ngồi chờ cấp trên triển khai hoạt động mà phải xuất phát từ thực tế ở đơn vị mình, phải đồng hành, lắng nghe, chia sẻ với DN.

Để làm được điều này, CĐ phải nắm được phương hướng phát triển của DN, tuyên truyền cho NLĐ hiểu, muốn tiền lương, thu nhập cao thì phải làm hết sức, phải cống hiến, sáng tạo. Chúng tôi không đòi hỏi quyền lợi mà động viên anh em công nhân học tập, phấn đấu và có phương án hỗ trợ họ. CĐ phải “quảng cáo, tiếp thị” kế hoạch của mình để DN thấy hiệu quả và ủng hộ. Sau đó, phải quay trở lại, vận động NLĐ thực hiện”.


Ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty VLXD số 1, nhìn nhận: “Chúng ta không thể áp đặt một giải pháp chung cho hoạt động ở cơ sở nhưng hiệu quả sản xuất kinh doanh, đời sống thu nhập của NLĐ chính là thước đo hoạt động CĐ”.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM:

Làm cho CĐ hiện hữu trong nhận thức của người lao động

Công nhân đòi hỏi ở DN là phải làm sao cho họ sống được và sống tốt; còn DN thì đòi hỏi ở công nhân tinh thần trách nhiệm, làm việc hiệu quả. Muốn hai đòi hỏi này gặp nhau, phải hài hòa trong phân phối về thu nhập, cơ hội việc làm, phải xây dựng được hệ thống chính sách linh động. CĐ phải cùng DN xây dựng hệ thống chính sách trên cơ sở “tôn trọng dân chủ, phát huy phản biện, đối xử chân tình”. Làm được điều này, CĐ mới bảo vệ được NLĐ; CĐ mới thật sự hiện hữu trong nhận thức của NLĐ.

thangkiem78