Chưa thoát khỏi giai đoạn trầm lắng

Nền kinh tế VN đang có dấu hiệu phục hồi, thị trường căn hộ trong quý III/2009 có phần khởi sắc hơn một chút so với quý II/2009, với mức tăng giá trung bình đạt khoảng 0,5% - 0,7% mỗi tháng của quý III. Tuy nhiên, mức tăng giá căn hộ này vẫn được xem là thấp, bởi theo Công ty VietRees thị trường vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn trầm lắng bên cạnh thị trường nhà phố bình lặng.


Đất nền dự báo sẽ tăng giá trở lại vào giữa năm 2010. Ảnh: T.THẠNH


Theo các chuyên gia địa ốc, các dự án căn hộ cao cấp dù giá đã rẻ hơn nhiều so với đầu năm 2009 nhưng vẫn không thu hút khách mua do vượt quá khả năng tài chính của nhiều người. Trong tháng 9, thống kê VietRees cho thấy tổng thể thị trường có 2/3 số dự án căn hộ cao cấp có giá tăng hoặc đứng giá và chỉ có 1/3 số dự án có giá giảm. Một trong những nguyên nhân khác khiến thị trường căn hộ cao cấp trầm lắng là do tình hình kinh tế còn khó khăn, nên tiền đổ vào bất động sản chưa nhiều. Bên cạnh đó, người mua bất động sản hiện nay có tâm lý để dành và “thủ” nên phân khúc đất nền có vẻ được ưa chuộng nhiều hơn.


Riêng thị trường đất nền dự án TPHCM vào đầu quý III sốt giá đáng kể (5%), nhưng bước vào tháng 8, đà tăng giá giảm dần xuống ở mức 1,2% - 1,3% mỗi tháng, lượng giao dịch cũng chững lại, lượng người rao bán nhiều hơn mua do phụ thuộc nhiều yếu tố về pháp lý, thuế và lãi suất ngân hàng. Thống kê cho thấy trong tháng 8 có tới 23 dự án có mức giá điều chỉnh giảm, qua đến tháng 9 số dự án điều chỉnh giảm giá tăng tới 33 dự án. Các chuyên gia địa ốc lại dự báo phân khúc thị trường đất nền sẽ tăng giá trở lại vào giữa năm 2010.

nvhung