Thức ăn nhanh gây nghiện

Các nhà nghiên cứu đã khám phá là thức ăn nhanh có thể dẫn đến sự thay đổi các hormone trong cơ thể và do đó có thể làm giảm sút khả năng kiểm soát việc ăn uống. Bản thân việc ăn uống đến mức béo phì không đơn giản chỉ liên quan đến sự thiếu khả năng tự kiểm soát bản thân.


Một bữa thức ăn nhanh có thể cung cấp gần như đầy đủ lượng calo và chất béo trong ngày. Một loại peptide trong não có tên là galanin vốn có tác dụng kích thích việc ăn uống và leptin vốn có liên quan chặt chẽ đến cân nặng và cảm giác ngon miệng.

Leptin gởi các tín hiệu đến phần não chịu trách nhiệm phối hợp các hoạt động ăn uống. Tuy nhiên, khi người ta tăng cân thì họ sẽ trở nên đề kháng hơn với tác động của hormone này.

Nhà nội tiết học Michael Schwartz, Đại học Washington ở Seattle, Hoa Kỳ, phát biểu “não sẽ mất khả năng đáp ứng với các hormone này khi lượng mỡ trong cơ thể gia tăng”. Cũng có những nghiên cứu khác cho thấy việc ăn nhiều thức ăn giàu chất béo và đường sẽ gây ra các thay đổi trong não giống như tình trạng nghiện ma túy.


Theo nhà tâm lý học John Hoebel, Đại học Princeton, New Jersey, Hoa Kỳ, thì chỉ có những loại thức ăn rất ngon và các kích thích tình dục mạnh là những tác nhân kích thích duy nhất có thể hoạt hóa hệ thống dopamine ở não với cường độ mạnh mẽ như các loại ma túy.

thangkiem78